Xác thực đông trùng hạ thảo dạng viên nhộng dựa vào chỉ thị ITS1 của nấm COdyceps và COI của ấu trùng họ bướm Hepialidae (02/09/2021)

Xác thực đông trùng hạ thảo dạng viên nhộng dựa vào chỉ thị ITS1 của nấm COdyceps và COI của ấu trùng họ bướm Hepialidae

CASE STUDY: Xác thực đông trùng hạ thảo dạng viên nhộng dựa vào chỉ thị ITS1 của nấm COdyceps và COI của ấu trùng họ bướm Hepialidae

CÁ NHÂN, TỔ CHỨC THAM GIA THỰC HIỆN

TS. Lê Quang Trung

Viện An toàn Thực phẩm, Công ty CP Chứng nhận và Giám định VinaCert

Địa chỉ: 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.18291; Website: www.fsi.org.vn;

Fax         : 0243.633.1137 ;  Email : quangtrung@fsi.org.vn

TS, Trần Mỹ Linh, ThS. Nguyễn Chi Mai

Viện Hóa sinh Biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Điện thoại: 024.37917053;   Website: http://www.imbc.vast.vn; Fax: 024.3791705;

Địa chỉ: A23, 18, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

TS. Nguyễn Tường Vân

Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Điện thoại: 024 3836 25 99 - Fax:  024 38363144;   Website: https://www.ibt.ac.vn

Địa chỉ: A10, 18, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

ThS. Nguyễn Thi Thanh Huyền

Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Điện thoại: 024.37916281 - Fax: 024.37916283 - Website: http://htd.vn

Địa chỉ: A10, 18, Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.

THỜI GIAN THỰC HIỆN ĐỀ TÀI: 2020-2021

TÓM TẮT MỤC TIÊU, PHƯƠNG PHÁP, NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ CỦA ĐỀ TÀI

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là sản phẩm do nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh và phát triển trong ấu trùng bướm thuộc họ Hepialidae từ mùa đông đến mùa hè trên các vùng núi cao >3000m so với mặt biển ở Trung Quốc, Nepal… ĐTHT có vai trò kinh tế và y học cao nên nhiều khi bị pha trộn với nhộng trùng thảo (NTT), là sản phẩm của các loài nấm khác ký sinh trên ấu trùng của nhiều loài bướm khác nhau và có thể sản xuất quanh năm trong môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong nghiên cứu này, 10 mẫu ĐTHT dạng viên nhộng nhập khẩu được xác thực dựa vào chỉ thị ITS1 của nấm Codycepts và COI của ấu trùng bướm Hepialidae, tằm ăn lá dâu Bombyx mori và tằm ăn lá sắn Samia ricini. Kết quả phân tích bằng cây chủng loại và mức tương đồng về trình tự DNA của các chỉ thị cho thấy 10 mẫu đều chứa nấm ĐTHT và cả nấm NTT Codycepts militaris, trong đó 5 mẫu còn chứa cả nấm Metacodycepts neoginnii. Tương tự, cả 10 mẫu đều chứa bột ĐTHT của ấu trùng Hepialidae, nhưng có 5 mẫu còn chứa cả bột của ấu trùng B. mori. Như vậy, 10 mẫu xác thực đều bị gian lận thương mại về sản phẩm ĐTHT, trong đó cả 10 mẫu đều bị gian lận về loài nấm và 5 mẫu không trung thực về vật chủ. Kết quả trong nghiên cứu này nhằm khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, lựa chọn các sản phẩm ĐTHT không bị trộn với NTT, đặc biệt khi bị trộn với các loài nấm và côn trùng gây độc cho sức khỏe...  

FSI

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
30
Tổng truy cập:
3649617