Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quả tươi và quả khô (08/11/2017)

Rau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống nhưng thực phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (Pesticide Residue) là các chất tồn dư trong thực phẩm do sử dụng một loại thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có thể từ các nguồn chưa biết, không thể tránh khỏi (như từ môi trường) hoặc từ việc sử dụng hóa chất. Sự tồn dư bao gồm các dẫn xuất của thuốc bảo vệ thực vật như các sản phẩm chuyển đổi, chuyển hóa, sản phẩm phản ứng và các tạp chất được coi là có ý nghĩa về độc tính.

Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Maximum Residue Level - viết tắt là MRL) là hàm lượng tối đa của một tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (đơn vị tính: mg/kg thực phẩm).

Trong khuôn khổ bài viết này, FSI cung cấp đến quý doanh nghiệp và người tiêu dùng MRL trong các loại nông sản là quả tươi và quả khô được tính theo lượng ăn vào hằng ngày chấp nhận được (Acceptable Daily Intake - viết tắt là ADI) và được quy định cụ thể tại Phụ lục ban hành kèm Thông tư 50/2016/TT-BYT, giúp quý khách hàng và người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc tra cứu thông tin.

Thông tư 50/2016/TT-BYT thay thế toàn bộ Phần 8 – Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm quy định tại Quyết định 46/2007/QĐ-BYT.

Tải về file đính kèm phía dưới để tra cứu.

FSI/Thông tư 50/2016/TT-BYT
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
2
Tổng truy cập:
701021