Nghị định 67/2016/NĐ-CP Quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế

Số/ ký hiệu: 67/2016/NĐ-CP
Cơ quan ban hành: Chính phủ
Ngày ban hành: 01/07/2016
Ngày có hiệu lực : 01/07/2016
File đính kèm:
nd67-byt_010716-dk-sxkd-thuc-pham.pdf

Ngày 01/07/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 67/2016/NĐ-CP về điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước đá dùng liền, nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng đóng chai.

1. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Theo Nghị định số 67, các cơ sở sản xuất thực phẩm và cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở, thiết bị, dụng cụ.

- Theo đó, cơ sở sản xuất thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện về môi trường, địa điểm; thiết kế xây dựng nhà xưởng; kết cấu nhà xưởng; hệ thống thông gió; hơi nước và khí nén; hệ thống chiếu sáng; xử lý chất thải; nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động; nguyên liệu và bao bì thực phẩm.

Riêng về thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của cơ sở phải được thiết kế chế tạo phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất; bảo đảm an toàn, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng. Ngoài ra, Nghị định 67 còn quy định điều kiện đối với phương tiện rửa và khử trùng tay; thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường; thiết bị, dụng cụ sản xuất; phòng chống côn trùng; sử dụng chất tẩy rửa và sát trùng.

- Còn với cơ sở kinh doanh thực phẩm thì Nghị định 67 năm 2016 quy định phải có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản; không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác; tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc…

2. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

Cơ sở sản xuất và cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện như của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy định tại Nghị định số 67/CP, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện về nguyên liệu, bao bì chứa đựng dùng trong sản xuất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm hay việc bảo quản, bày bán phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; công khai danh mục tên nhóm hoặc mã số quốc tế, nguồn gốc; ghi nhãn phụ gia thực phẩm bán lẻ.

3. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền

- Cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền cần tuân thủ điều kiện chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tại Nghị định số 67/2016 và các điều kiện về hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín; khu vực chiết rót sản phẩm; nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ dùng trong quá trình sản xuất; khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm; nguồn nước sử dụng trong sản xuất; bao bì chứa đựng nước uống đóng chai;...

- Cơ sở kinh doanh nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền phải tuân thủ điều kiện chung đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Nghị định 67/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/07/2016.

FSI

 

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
76
Tổng truy cập:
624635