Hơn 3 tấn cà phê trộn lõi pin đã được bán ở Bình Phước (20/04/2018)

Theo lời khai của bà Loan, cơ sở này đã xuất bán 2 container cà phê trộn lõi pin ra thị trường, trong đó có hơn 3 tấn đã bán ở Bình Phước.

Liên quan đến vụ việc cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi) tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) bị lực lượng chức năng bắt quả tang trộn lõi pin vào cà phê, nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý hình sự đối với người này.

Bán 2 container cà phê trộn lõi pin ra thị trường

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết theo thông tin từ bà Loan thì cơ sở này đã bán ít nhất 2 container hàng ra thị trường.

Theo đại tá Quy, sản phẩm tại cơ sở của bà Loan được đưa về một số tỉnh phía nam tiêu thụ. Do đó, cơ quan điều tra đang phối hợp với các địa phương này xác minh làm rõ. Trước mắt, bà này mới khai nhận bán 3 tấn cà phê bẩn tại tỉnh Bình Phước.


Căn nhà và xưởng sản xuất cà phê trộn pin của bà Loan. Ảnh: Minh Quý.

“Cơ quan chức năng có hai hướng để điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của cơ sở sản xuất này. Nếu xác định bà Loan dùng cà phê bẩn để chế biến thực phẩm thì có đủ cơ sở truy cứu về hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại điều 317 Bộ luật Hình sự. Nếu không chứng minh được người này chế biến thực phẩm thì căn cứ theo quy định của pháp luật để xử lý. Chúng tôi đang tích cực điều tra", đại tá Quy thông tin.

Cần khởi tố bà Loan

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM, cho biết hành vi trộn lõi pin vào cà phê để mang đi tiêu thụ có khả năng xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người dùng.

Theo đó, trường hợp này cơ quan chức năng có đủ cơ sở để xử lý hình sự đối với bà Loan về việc vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

"Hành vi này có đủ yếu tố cấu thành tội phạm tại Điểm a Khoản 1 Điều 317, quy định trách nhiệm hình sự về Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm biết là cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm”, luật sư Hậu nói.


Pin con ó được chủ cơ sở đập dẹp rồi pha với nước để trộn với cà phê. Ảnh: Minh Quý.

Vị luật sư này nói thêm tại Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, về tội Vi phạm quy định an toàn thực phẩm, mức phạt đối với hành vi này như sau: Mức phạt thấp nhất là 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm; mức phạt cao nhất là phạt tù từ 12-20 năm.

"Ngoài ra, những cơ sở buôn bán cà phê do bà Loan cung cấp cũng có thể bị xử lý về hành vi kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại", vị này nói thêm.

Trước đó, ngày 16/4, từ nguồn tin báo của người dân, PC49 phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra cơ sở chế biến cà phê bột của bà Nguyễn Thị Loan (tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện trong xưởng của bà Loan có hàng chục tấn cà phê bẩn đã được trộn với đất, bột đá. Ngoài ra, tại cơ sở chế biến, lực lượng chức năng cũng thu giữ 2 chậu chứa pin (khoảng 35 kg) đã được đập vụn; 1 xô chứa nước màu đen (khoảng 10 kg); 12 tấn cà phê bột được chủ cơ sở cho nhuộm đen bằng lõi pin.

Để có nguồn nguyên liệu, bà Loan cho người đi thu mua lại các loại cà phê thải, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn… tại các đại lý.

Sau đó, chủ cơ sở mua pin thải về đập dẹp, dùng bột màu đen trong lõi pin hòa với nước rồi đem nhuộm với cà phê. Số cà phê sau khi được nhuộm, cơ sở đem rang, xay rồi đóng gói bán ra thị trường.

Bà này cho biết từ đầu năm đến nay, cơ sở đã bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bẩn được nhuộm đen bằng lõi pin như trên.

Theo news.zing.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
23
Tổng truy cập:
3257142