Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xếp hàng, ăn cơm trưa cùng công nhân (06/05/2018)

Trong khuôn khổ chuyến thị sát kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dùng phần cơm trưa với công nhân và khen “cơm công nhân ngon”.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giản dị dùng cơm công nhân

Thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, trưa 6/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm bếp ăn tập thể của công ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam (đường số 16, Khu chế xuất Tân Thuận, P.Tân Thuận Đông, Q.7).


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe giới thiệu mô hình hoạt động của công ty Nidec Tosok Việt Nam

Đây là công ty chuyên về sản xuất linh kiện điện tử, đã xây dựng bếp ăn tập thể cho công nhân. Bếp ăn của công ty đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Ban quản lý an toàn thực phẩm TP chứng nhận.


Kiểm tra bếp ăn tập thể của công ty


Phó Thủ tướng dùng cơm trưa và khen "cơm công nhân ngon"

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết Ban sẽ tập trung vào các đối tượng là công nhân trong các công ty, khu chế xuất và học sinh, sinh viên trong các trường học cũng như căn tin bệnh viện. Do đó, ý thức của từng công ty phải xây dựng quy trình bếp ăn một chiều và bảo đảm an toàn thực phẩm. Công ty làm nhưng được sự hướng dẫn của cơ quan quản lý là Ban ATTP. Chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát để xem công ty có tuân thủ hay không.


Phó Thủ tướng cho biết, rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã ghé thăm công ty TNHH San Hà. Tại đây, Phó Thủ tướng lý giải việc mình dành thời gian để đi nhiều điểm kinh doanh nông sản tại TPHCM là vì: “Nước mình đã xuất khẩu nông sản với thị trường hơn 180 nước, nhiều mặt hàng của mình xuất khẩu đứng top 10 thế giới. Phía xuất khẩu của mình rất tốt nhưng cái khó hiện nay là chất lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước.


Ông mong muốn hàng trong nước sẽ có chất lượng như hàng xuất khẩu

Việt Nam có 9 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ, 500.000 hộ trên mức nhỏ lẻ. Một thực tế là tiêu chuẩn hàng trong nước khác hàng xuất khẩu nhiều lắm. Phải làm sao để hàng trong nước cũng giống như xuất khẩu”.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng TPHCM sẽ cố gắng hơn nữa trong công cuộc đưa thực phẩm sạch đến bàn ăn

Theo Phó Thủ tướng, muốn làm được như vậy phải bắt đầu từ TPHCM và Hà Nội. Lý do là TPHCM không tự cung tự cấp nhiều nên phải nhập hàng từ các tỉnh. Do đó Phó Thủ tướng muốn TPHCM tìm cách để tiêu chuẩn hàng trong nước giống như hàng xuất khẩu. Muốn vậy phải tăng cường chợ đầu mối, vận động, kiểm tra xử lý để tạo điều kiện cho tất cả các chuỗi, hình thành truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Cần phải tập hợp các tiểu thương chăn nuôi, sản xuất nhỏ lẻ lại với nhau để  cùng làm thực phẩm sạch.

Rạng sáng ngày 6/5, Phó Thủ tướng cũng đã thị sát chợ đầu mối Bình Điền. Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm một số quầy hàng, trò chuyện với các tiểu thương tại chợ,  tận tay, tận mắt kiểm tra chất lượng các mặt hàng thủy hải sản, súc sản, rau củ quả được thương lái chuyển từ các tỉnh về đây trong đêm để phân phối đến các hệ thống chợ trên địa bàn TPHCM.

Theo UYÊN PHƯƠNG/tienphong.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
23
Tổng truy cập:
3257142