Chờ kết quả xét nghiệm, cơ sở sản xuất đậu phụ lao đao vì tin đồn dùng hóa chất cấm (16/05/2018)

Trong thời gian 1 tháng chờ kết quả xét nghiệm từ Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Hà Tĩnh, một cơ sở bán đậu phụ ở Hà Tĩnh bỗng lao đao vì những tin đồn thất thiệt.

Chị Hoàng Thị Tình (Thái Bình) vào Hà Tĩnh lập nghiệp từ năm 2016 bằng nghề sản xuất đậu phụ để bán, gia đình 7 người của chị đều sống dựa vào nghề này.


Chị Hoàng Thị Tình (Thái Bình) tại cơ sở sản xuất của mình

Theo chị Tình, sau một thời gian xây dựng thương hiệu sản phẩm, các mối quan hệ, gia đình chị mỗi ngày cung cấp 80 – 90 kg đậu phụ chủ yếu cho các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Thế nhưng, các đây chừng 1 tháng, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh có đến kiểm tra, lấy mẫu để xét nghiệm. Quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện một số phụ gia và hóa chất không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên, các hóa chất đó dùng để giặt quần áo bảo hộ và vải dùng trong sản xuất, còn chất phụ gia thì dùng cho gia đình. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã lập biên bản làm việc và tiến hành lấy mẫu đậu phụ gửi kiểm nghiệm ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Sau lần kiểm tra này, không hiểu ai đã tung tin đồn thất thiệt là gia đình chị dùng chất cấm để sản xuất đậu phụ khiến sản lượng bán ra từ đó giảm hẳn. Từ chỗ 80 – 90kg/ngày thì nay gia đình chị bán được 10 – 15kg/ngày.

Chị Tình chia sẻ: "Cả gia đình 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào tiền bán đậu phụ. Đó còn chưa kể tiền học cho các con của tôi. Kể từ khi xuất hiện tin đồn thất thiệt này, không chỉ các mối bán hàng cũ mà ngay đến cả người dân trong vùng cũng nghi ngờ, không còn đến mua ở chỗ tôi nữa. Cứ đà này, đến tiền ăn cũng không đủ chứ lấy đâu cho con đi học."


Kết quả xét nghiệm của Đoàn liên ngành

Phải mới đây, khi được Đoàn kiểm tra liên ngành thông báo kết luận thì gia đình chị mới được giải oan.

Theo đó, các chỉ tiêu được kiểm nghiệm cho kết quả cụ thể như sau: Tổng số vi khuẩn hiếu khí (CFU/1g) được kiểm nghiệm theo TCVN 4884 : 2005 cho kết quả 2.8 x 105, trong khi đó giới hạn tối đa là 106; Coliforms tổng số (MPN/1g) được kiểm nghiệm theo TCVN 4882 : 2007 cho kết quả 210, trong khi đó giới hạn tối đa là 103; E.Coli (MPN/1g) được kiểm nghiệm theo TCVN 6846 : 2007 cho kết quả 21, trong khi đó giới hạn tối đa là 102; Tổng số bào tử nấm mốc - nấm men (CFU/1g) được kiểm nghiệm theo thường quy Bộ Y tế cho kết quả 260, trong khi đó giới hạn tối đa là 103.

Như vậy, theo kết quả kiểm nghiệm thì tất cả các mẫu trên đều đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Sáng 16/5, khi phóng viên hỏi về việc khách hàng đã quay lại mua hàng sau khi được giải oan hay chưa thì được chị Tình cho biết: "Lúc đồn thì nhiều người biết, nhưng lúc được giải oan có phải ai cũng được biết đâu. Tôi cũng rất mong kết quả xét nghiệm của Đoàn liên ngành được thông báo rộng rãi để người dân được biết chứ cứ đà này, không mấy nữa mà dẹp tiệm."

Theo Tuấn Dũng/toquoc.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
40
Tổng truy cập:
3253402