Quyết liệt giám sát an toàn thực phẩm (04/06/2018)

Năm 2016, UBND và Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch liên tịch thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm ATVSTP giai đoạn 2016 - 2020. Đây là lĩnh vực khó và mới, song lại gắn với cuộc sống hằng ngày của người dân. Sau hai năm thực hiện kế hoạch, đã đạt những kết quả đáng khích lệ.


Giám sát ATVSTP ngày càng được chú trọng

Do việc thực hiện ATVSTP có liên quan đến nhận thức của người dân, nhất là những người sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cho nên  UBMTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như qua hệ thống loa truyền thanh huyện và các xã, phường, thị trấn... Một số quận, huyện đã thực hiện tốt việc tuyên truyền như huyện Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm. Trong đó, riêng hệ thống MTTQ huyện Hoài Đức năm 2017 đã tổ chức 8 lớp tập huấn, đồng thời lồng ghép với các hoạt động của khối đoàn thể cho gần 1.300 hội viên.

Tại khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận chủ trì, phối hợp với trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố và chi hội, đoàn thể tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của nhân dân đối với hành vi vi phạm ATTP. Năm 2017, Đoàn giám sát do Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chủ trì đã giám sát tại một số quận,  huyện trên địa bàn thành phố. Qua giám sát đã phát hiện một số cách làm hay, cần sớm được nhân rộng. Điển hình như quận Hoàn Kiếm xây dựng và triển khai đề án “Nhà hàng, khách sạn bảo đảm ATTP và không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm giai đoạn 2017 – 2018”. Đến hết năm 2017, qua thẩm định, có 69 trong số 80 cơ sở đạt tiêu chí về bảo đảm ATTP và không khói thuốc. Việc xây dựng đề án này góp phần tích cực trong thu hút khách du lịch trên địa bàn.

Huyện Thanh Trì cũng đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để thay đổi nhận thức người dân. Bà Nguyễn Thị Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì cho biết, toàn huyện có 6000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhưng đến nay các cơ sở này cũng đã ký cam kết đảm bảo ATVSTP. Với những cơ sở kí mà không thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng mất ATVSTP. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã xử phạt hành chính hơn 5.000 lượt, phát hiện 721 lượt cơ sở vi phạm ATVSTP.

Để công tác tuyên truyền thật sự đạt hiệu quả, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền ATVSTP trong các cuộc họp dân. Trong đó, những thắc mắc của bà con đều được cán bộ Mặt trận giải đáp thỏa đáng. Ở cấp thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố phối hợp với Sở Y tế ban hành bộ tờ rơi 10 quy tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn; 10 tiêu chí ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố; 10 tiêu chí ATTP đối với kinh doanh cửa hàng ăn uống; phòng ngừa, ngăn chặn ngộ độc thực phẩm; những hành vi bị cấm trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm… để phát cho nhân dân. Những tiêu chí ATTP này một lần nữa giúp người dân cảnh giác khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình.

Theo đó, trong năm 2018, UBMTTQ thành phố Hà Nội phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP. Vận động ít nhất 50% hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tất cả các xã đạt chuẩn nông thôn mới và các phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí vệ sinh ATTP.

Ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, trong quý II-2018, MTTQ thành phố sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan giám sát một số quận, huyện, xã phường, thị trấn. UB MTTQ cấp huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội giám sát các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm quy mô vừa trên địa bàn. Thông qua giám sát, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất cũng như người tiêu dùng để đảm bảo ATVSTP.

Theo Phương Liên/daidoanket.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
31
Tổng truy cập:
2990044