Nghi Công ty Hồng Sâm QM làm giả giấy tờ, Cục ATTP chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra (23/07/2018)

Lãnh đạo Cục ATTP cho biết, đã chuyển vụ việc nghi làm giả giấy tờ của Cục ATTP sang Cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.


Hai sản phẩm tăng cân và giảm cân của Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM

Liên quan đến công ty này, PV tiếp tục nhận được phản ánh về việc đơn vị này có dấu hiệu làm giả giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế. 

Để khách hàng an tâm, nhiều đại lý công ty còn trưng ra hình ảnh Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 2648/ATTP của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cấp ngày 26/12/2016.

Theo giấy chứng nhận thì Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho Doanh nghiệp Tư nhận QM, chủ cơ sở là Lê Thị Quỳnh Mơ, địa chỉ 856/39, Tôn Đức Thắng, Liên Chiều Đà Nẵng.


Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của Doanh nghiệp tư nhân QM có số đăng ký trùng với một giấy chứng nhận khác được cấp từ năm 2011

Tuy nhiên, theo tra cứu thì Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 2648/ATTP lại được cấp cho một công ty TNHH MTV chuyên về kinh doanh thực phẩm chức năng tại Quận Bình Thạnh, TP HCM. Giấy chứng nhận này được cấp ngày 26/12/2011.

Điều bất thường là giấy chứng nhận này được cấp vào ngày 26/12/2016. Nhưng vào năm 2012, theo ghị định số 63/2012/NĐ-CP của Chính phủ thì Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành Cục An toàn thực phẩm. Như vậy, tại sao con dấu trên giấy chứng nhận này vẫn mang tên Cục An toàn vệ sinh thực phẩm?

Được biết, thời điểm năm 2016, Cục An toàn thực phẩm đã thay đổi và cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo mẫu mới. Nhưng giấy chứng nhận của Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh mơ đưa ra lại là mẫu cũ của Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm.

Đặc biệt, tra cứu trên hệ thống tìm kiếm thông tin doanh nghiệp hoàn toàn không có kết quả về “Doanh nghiệp tư nhân QM” của “chủ cơ sở Lê Thị Quỳnh Mơ”.


Từ năm 2012, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đổi tên thành Cục An toàn thực phẩm, và cấp giấy chứng nhận đã theo mẫu mới (phải) nhưng giấy chứng nhận cấp năm 2016 cho Doanh nghiệp tư nhân QM vẫn mang mẫu cũ và con dấu mang tên Cục ATVSTP

Hơn nữa, Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM, đơn vị đang phân phối sản phẩm tăng cân và giảm cân Hồng Sâm QM cũng mới được cấp phép và hoạt động từ tháng 6/2018 và người đại diện theo pháp luật là bà Lê Thị Quỳnh Mơ.Từ năm 2012, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đổi tên thành Cục An toàn thực phẩm, và cấp giấy chứng nhận đã theo mẫu mới (phải) nhưng giấy chứng nhận cấp năm 2016 cho Doanh nghiệp tư nhân QM vẫn mang mẫu cũ và con dấu mang tên Cục ATVSTP.

Công ty có địa chỉ tại Phòng 201, tầng 2, Tòa nhà Tổng Công ty 36, Bộ Quốc phòng, số 1075 Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết: Cục An toàn thực phẩm đã tiếp nhận thông tin về sự việc trên và đã mời Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Bộ công an phối hợp xác minh, làm rõ.

Cũng theo ông Phong, hiện vụ việc đã được chuyển cho C46 Bộ Công an để tiếp tục xác minh, điều tra.


Sản phẩm trên được cấp chứng chỉ ISO 9001:2008?

Như Pháp luật Plus đã thông tin, theo phản ánh, nhiều sản phẩm của công ty TNHH thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM dù chưa được cấp phép nhưng đã sản xuất và bán rầm rộ trên thị trường.

Hiện công ty đang phân phối các sản phẩm: Giảm cân Hồng Sâm QM Plus, Tăng cân thiên nhiên Hồng Sâm QM, trà giảm cân Hồng Sâm QM, bột tắm trắng thảo dược, mặt nạ dưỡng trắng da…

Trên vỏ hộp của sản phẩm “thảo mộc giảm cân Hồng Sâm QM Plus” và “thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng Sâm QM” có ghi rõ “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”, có ngày sản xuất và hạn sử dụng và có mã vạch rõ ràng. Đặc biệt là cả hai sản phẩm này còn in logo chứng nhận ISO 9001.

Một số sản phẩm PV mua được, còn có tem chống hàng giả của Trung tâm KTTLNV - Bộ Công an.

Trên sản phẩm tăng cân còn ghi rõ “Sản phẩm đạt top 10 thương hiệu được người dùng đánh giá theo khảo sát toàn quốc tháng 6 năm 2017. Sản phẩm đạt top 100 thương hiệu mạnh đất việt tháng 4 năm 2018.”

Sản phẩm này được làm dưới dạng kẹo và được giới thiệu là chiết xuất 100% từ thiên nhiên, là bài thuốc gia truyền được bào chế từ các loại dược phẩm quý hiểm.


Sản phẩm giảm cân Hồng Sâm QM đang được phân phối và tiêu thụ với số lượng rất lớn trên thị trường

Tuy nhiên, điều bất thường dễ nhận thấy nhất là hai sản phẩm này cùng được sản xuất tại công ty Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM, nhưng mỗi sản phẩm lại có một địa chỉ khác nhau.

Trên vỏ hộp sản phẩm giảm cân thì công ty có địa chỉ tại số 148 đường Nguyễn Xí, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng. Còn trên sản phẩm tăng cân thì có địa chỉ tại 1075 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Tra cứu hệ thống thông tin doanh nghiệp thì được biết, Công Ty TNHH Thảo Mộc Thiên Nhiên Hồng Sâm QM lại có địa chỉ tại Phòng 201, Tầng 2, Tòa nhà Tổng công ty 36 Bộ Quốc phòng, số 1075 Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Theo quy định, một sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành thì hoàn toàn chưa được phép sản xuất. Vậy tại sao hàng loạt sản phẩm dạng thực phẩm chức năng của công ty này lại đang được bán rầm rộ một cách công khai mà lại không bị cơ quan chức năng “sờ gáy”?

Ngoài ra còn một số thông tin cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, có hay không việc các sản phẩm bất hợp pháp lại được cấp chứng nhận ISO 9001 hay đơn vị tự ý đưa vào để lừa đảo khách hàng? Tem chống hàng giả của Bộ Công an có phải là thật?

Theo Pháp luật Plus/PLVN

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
32
Tổng truy cập:
3257142