An toàn vệ sinh thực phẩm: Trông chờ vào doanh nghiệp (10/08/2018)

Tình trạng hàng kém chất lượng, không an toàn vệ sinh thực phẩm nhan nhản trên thị trường khiến người tiêu dùng lo ngại, phải tìm đến các siêu thị, cửa hàng có thương hiệu và trông chờ vào uy tín doanh nghiệp.


Các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op không kinh doanh gà không đầu vì lo ngại về xuất xứ và chất lượng sản phẩm - Ảnh: X.Thảo

Hàng siêu thị có đảm bảo

Sau thời gian tạm lắng, gần đây, thông tin về gà không đầu, không nội tạng, không bao bì tiêu thụ mạnh ở các chợ tự phát. Với mức giá khoảng 35.000 - 40.000đ/kg, được quảng cáo là thịt dai như gà ta, gà dai Hàn Quốc rất được ưa chuộng. Trong khi gà trong nước bán ra thị trường phải truy xuất nguồn gốc, đáp ứng đủ các thủ tục, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch thú y, chất lượng thì loại gà nhập khẩu không biết nguồn gốc, xuất xứ bán tràn lan trên thị trường.

Theo thống kê của Chi cục Thú y TP.HCM, trung bình mỗi ngày người dân thành phố tiêu thụ gần 80 tấn thịt gà nước ngoài, vào các ngày cuối tuần tăng đến gần 200 tấn.

Hiện nay, gà dai không chỉ bán tại các chợ mà vào một số siêu thị. Tại siêu thị Big C, Lotte Mart, gà không đầu, không nội tạng cũng được bán dưới dạng tươi sống hoặc chế biến.

Theo chia sẻ của đại diện hệ thống siêu thị Big C, gà dai nhập khẩu từ Hàn Quốc được người tiêu dùng chọn vì thịt chắc gần giống gà ta, gà thả vườn với đầy đủ chứng từ hóa đơn cũng như kiểm dịch theo quy định. Gà dai Hàn Quốc bán tại hệ thống Lotte Mart có giấy chứng nhận nhập khẩu của Cục Thú y, giấy chứng nhận kiểm dịch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của nước xuất hàng.

Trong khi đó, tại Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food lại không kinh doanh mặt hàng này. Ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, Saigon Co.op không kinh doanh gà không đầu vì lo ngại về xuất xứ và chất lượng. Hiện tại, Saigon Co.op đang có nguồn cung cấp rất dồi dào từ các doanh nghiệp như Ba Huân, San Hà, Phạm Tôn, Bình Minh, CP, Unitek, Sagrifood với gà tươi nguyên con, nửa con, gà pha lóc, đùi tỏi, đùi 1/4, cánh gà, má đùi gà.

Mỗi tháng, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op bán từ 300 - 400 tấn thịt gà các loại theo hình thức gà tươi hoặc tẩm ướp, chế biến sẵn. Các sản phẩm này được kiểm dịch và có nguồn gốc rõ ràng mới được đưa vào siêu thị kinh doanh.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu hơn 88.000 tấn thịt gà với tổng giá trị hơn 84 triệu USD.

Theo các doanh nghiệp ngành chăn nuôi, gà không đầu, không nội tạng thực chất là gà đẻ thải loại. Thời điểm 2012 - 2014, gà thải loại từ Trung Quốc đã tràn vào Việt Nam qua đường nhập lậu, thậm chí còn "hô biến" thành gà thả vườn và bán khá đắt.

Sau khi gà thải loại Trung Quốc bị cơ quan chức năng "siết chặt" thì gần đây gà dai Hàn Quốc lại nổi lên. Loại thịt gà này nhiều nước không dùng làm thực phẩm cho người mà được chế biến thành thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón cho cây trồng.

Tùy thuộc vào doanh nghiệp

Trước tình trạng hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng đành gửi niềm tin vào các doanh nghiệp có thương hiệu. Bởi theo công bố của các nhà bán lẻ, doanh nghiệp có quy trình kiểm tra chất lượng hàng hóa nghiêm ngặt trước khi đưa vào kinh doanh.

Chẳng hạn như tại siêu thị Big C, tiêu chuẩn đầu tiên đối với nhà cung cấp là phải uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được các cơ quan chức năng và Big C kiểm tra chất lượng ngẫu nhiên và định kỳ. Doanh nghiệp phải có hóa đơn hoặc chứng minh là hộ nông dân trực tiếp sản xuất.

"Đối với hàng thịt nhập khẩu, khi nhập về cảng, hàng sẽ được lấy mẫu đi xét nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh và hóa lý, nếu đạt thì mới được thông quan. Khi khách hàng có yêu cầu, siêu thị sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn hàng", đại diện Big C Việt Nam cho biết.

Tại các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op, hàng hóa nhập vào siêu thị phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định. Khi hàng về kho, siêu thị lấy mẫu kiểm tra, nếu đạt thì mới đưa lên kệ. Saigon Co.op kiên quyết không bán trái cây Trung Quốc và gà thải loại Hàn Quốc vì cho rằng các sản phẩm này có nguy cơ cao về độ an toàn và giá trị dinh dưỡng thấp.

"Saigon Co.op đặt yếu tố chất lượng hàng hóa và quyền lợi của người tiêu dùng lên hàng đầu và ưu tiên cho hàng trong nước", ông Đỗ Quốc Huy khẳng định.

Chia sẻ về quy trình đưa hàng vào siêu thị, đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng đông lạnh cho biết, thường thì doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm và tự chịu trách nhiệm khi bán cho người tiêu dùng. Một năm vài lần, siêu thị đến nhà máy kiểm tra quy trình sản xuất của doanh nghiệp.

Với cách làm như vậy, nhiều ý kiến cho rằng sẽ không loại trừ khả năng ban đầu nhà cung cấp làm ra hàng tốt nhưng những đợt sau thì giảm chất lượng. "Siêu thị có cả ngàn chủng loại sản phẩm trong khi nhân lực có hạn nên không thể kiểm tra hết 100%. Đó là chưa kể nguyên tắc kiểm tra theo tỷ lệ phần trăm nên không thể không có sản phẩm kém chất lượng", một chuyên gia quản lý cho biết.

Theo HỒNG NGA/doanhnhansaigon.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
81
Tổng truy cập:
1569646