Quảng Ninh: Phát hiện 2.189 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP (17/08/2018)

Quảng Ninh hiện có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 1.234 cơ sở sản xuất nuôi trồng nông lâm sản và thủy sản; 825 cơ sở sản xuất chế biến; 9.516 cơ sở kinh doanh; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Phần lớn các cơ sở này do cấp huyện và cấp xã quản lý.


Phát hiện 2.189 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 469 đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ tại hơn 12.000 lượt cơ sở. Ảnh: quangninh.gov.vn

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 469 đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ tại hơn 12.000 lượt cơ sở. Qua đó, phát hiện 2.189 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), phạt cảnh cáo và nhắc nhở 904 cơ sở, phạt tiền 1.295 cơ sở.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng trong tỉnh cũng đã tiến hành đổi mới phương thức hoạt động, chuyển từ việc lập kế hoạch trước sang tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất. Qua đó, đã thực hiện kiểm tra đột xuất 409 cơ sở. Qua kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,8 tỷ đồng với các vi phạm chủ yếu là vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu. Các cơ sở, cá nhân vi phạm đều được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công thương Quảng Ninh cho biết, thời gian qua, sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến nội dung về ATTP, đặt test thử nhanh tại các chợ… Sở cũng đã thực hiện kiểm tra, xử lý 456 vụ, phạt và tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa; việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ, công tác quản lý tại các chợ, nhất là tại các chợ lớn, chợ du lịch cũng đang được sở và các địa phương quan tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu, các đơn vị, địa phương cần hết sức chú ý đến việc đảm bảo ATTP; phải xem đảm bảo ATTP là công tác thường xuyên, kiên trì, cần được quan tâm.

Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, từ khâu sản xuất tới nâng cao ý thức tiêu dùng; kiểm soát tốt các cơ sở sản xuất giết mổ tập trung cũng như việc vận chuyển chế biến tại các chợ đầu mối, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Đặc biệt, cần xác định các điểm trọng tâm trong công tác kiểm soát; xử lý nghiêm các vụ vi phạm; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các đơn vị vi phạm cũng như những cơ sở sản xuất đạt chuẩn, đảm bảo ATTP để nhân dân biết, theo dõi.

Theo Trọng Tài/thanhtra.com.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
55
Tổng truy cập:
5320527