Quyết liệt đẩy lùi thực phẩm bẩn (08/10/2018)

Thực hiện Chương trình phối hợp số 90 giữa Chính phủ - Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016-2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với UBND, các sở, ngành có liên quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Sau hơn hai năm thực hiện, chương trình đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm chất lượng ATTP, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe cho người dân.


Kiểm tra an toàn thực phẩm tại thành phố Việt Trì.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ Nguyễn Chí Thắng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp. Các cấp chính quyền thành lập ban chỉ đạo ở mỗi cấp, xây dựng quy chế phối hợp công tác giữa các thành viên và ban hành các kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư tại các huyện, thành, thị.

Năm 2018, Mặt trận tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các sở Y tế, Công thương, Nông nghiệp & PTNT, Công an tỉnh thành lập 9 đoàn kiểm tra cấp tỉnh và tiến hành 3 đợt kiểm tra liên ngành về ATTP nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, mùa Lễ hội Xuân năm 2018; dịp Tết Trung thu và  Tháng hành động vì ATTP năm 2018 để giám sát, kiểm tra các hộ kinh doanh, các cơ sở chế biến, sản xuất, phân phối thực phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP.

Trong đợt triển khai công tác thanh, kiểm tra liên ngành nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2018, toàn tỉnh Phú Thọ có tổng số 299 đoàn kiểm tra từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã được thành lập để tiến hành thanh, kiểm tra tại 1.044 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cùng với các hoạt động kiểm tra, giám sát thường xuyên, Sở Công thương tỉnh Phú Thọ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua việc thu thập chữ ký “Hành động vì an toàn thực phẩm” của các tiểu thương, cơ sở thực phẩm tại các chợ để mang thông điệp hành động vì ATTP đến với từng người dân. Trong quá trình thu thập chữ ký, ban quản lý các chợ cũng tiến hành phát tờ rơi cung cấp một số các quy định về ATTP để giúp người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng tiếp cận trực tiếp với thông tin chính xác và hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ Nguyễn Chí Thắng nhận định, qua triển khai Chương trình phối hợp số 90 về vận động và giám sát bảo đảm ATTP, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các thành viên đối với vấn đề ATTP không ngừng được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tăng cường hiểu biết trong nhân dân về ATTP.

Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, cùng sự chủ động, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị phối hợp công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả, những năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Chí Thắng cho biết, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân cam kết thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt là phát huy vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước về thực hiện pháp luật ATTP.

Nhằm tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động trong cuộc chiến với thực phẩm bẩn, UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã ban hành kế hoạch hành động về đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Kế hoạch hướng đến mục tiêu 100% cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản có đăng ký kinh doanh được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP.

Đến hết năm 2018, 100% các huyện, thành, thị triển khai xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, trong đó các sản phẩm chuỗi được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán để người tiêu dùng biết lựa chọn.

Theo Trung Hiếu/daidoanket.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
48
Tổng truy cập:
1951713