Vẫn còn một số tồn tại trong quản lý an toàn thực phẩm (09/11/2018)

Qua thực tế kiểm tra về công tác chấp hành quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Gia Lâm cho thấy việc thực hiện đảm bảo ATTP còn chưa tốt; các quận, huyện không có cán bộ chuyên trách, phải huy động cán bộ kiêm nhiệm…

Mới đây, đoàn công tác số 1 về đánh giá, chấm điểm công tác ATTP năm 2018 của TP Hà Nội do TS. Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến làm việc và kiểm tra việc chấp hành quy định ở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Qua kiểm tra đột xuất tại căn-tin sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và 2 cơ sở kinh doanh trên đường Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đều xuất trình được các giấy tờ chứng nhận, có sổ ghi chép trích xuất nguồn gốc thực phẩm và chấp hành quy định về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, do 2 cơ sở là hộ sản xuất cá thể nên việc niêm yết công khai giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP chưa được thực hiện.

Bên cạnh đó, các cơ sở chưa có tấm ngăn côn trùng để bảo quản thực phẩm, chưa xuất trình được giấy tờ, hồ sơ về nguồn gốc thực phẩm. Đa số người bán hàng chưa khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP.


Đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất tại căng-tin sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam (ảnh Lê Hoà)

TS. Trần Văn Chung ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác của huyện Gia Lâm trong thời gian qua. Đồng thời nêu rõ một số hạn chế khi kiểm tra tại nhiều địa bàn như: Việc thực hiện đảm bảo ATTP còn chưa tốt chủ yếu do công tác thống kê còn hạn chế. Các quận, huyện không có cán bộ chuyên trách, phải huy động cán bộ kiêm nhiệm.

Đặc biệt, việc xử phạt đối với các xã, phường vẫn chưa cụ thể, trong thi hành xử phạt chỉ áp dụng hình thức nhắc nhở, chưa thực hiện thông tin công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phó giám đốc sở Y tế Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo ATTP huyện cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của ATTP đến đông đảo người dân, đặc biệt là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Theo báo cáo của Phòng y tế huyện Gia Lâm, năm 2018, công tác tuyên truyền về ATTP được tăng cường triển khai với sự phối hợp chủ động của MTTQ và các đoàn thể. Hiệu quả tuyên truyền được nâng cao, đối tượng tuyên truyền được phủ rộng…

Tình hình chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt, các điều kiện ATTP được đảm bảo tốt hơn. Các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình đã cơ bản đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATTP nên thời gian qua trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Theo Vân Hà/phapluatxahoi.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
55
Tổng truy cập:
5333194