Quản lý giết mổ gia súc, gia cầm dịp giáp Tết - Kỳ 2: Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm (08/01/2019)

Ngành Thú y Hà Nội phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, giết mổ, gia súc, gia cầm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Năm 2018, trên địa bàn Hà Nội có 988 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC). Trong đó, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công 937 cơ sở; giết mổ bán công nghiệp 44 cơ sở, giết mổ công nghiệp 7 cơ cở.

Hiện tại, số lượng các cơ sở giết mổ GSGC được kiểm soát trên địa bàn TP là 126 cơ sở. Lượng thịt GSGC tiêu thụ trên địa bàn được kiểm soát khoảng 515 tấn/ngày đáp ứng 59 % nhu cầu tiêu thụ. Phần còn lại, được cung cấp bởi các điểm, hộ giết mổ thủ công, nhỏ lẻ chủ yếu nằm trong khu dân cư và nhập từ các tỉnh, TP khác về.

Số lượng GSGC duy trì kiểm tra kiểm soát giết mổ tại các lò mổ năm 2018 với trâu, bò 67.125 con; lợn 1.252.824 con; gia cầm 10.076.563 con. Một số cơ sở giết mổ GSGC lớn được kiểm soát tốt, hoạt động có hiệu quả như cơ sở của Cty CP Việt Nam (tại Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) giết mổ bình quân trên 35.000 con/ngày đạt khoảng 50% công suất. Cơ sở Lan Vinh (Yên Thường – Gia Lâm) giết mổ trên 4.000 con/ngày đạt 80 % công suất.


Kiểm tra đầy đủ các quy định về vệ sinh ATTP trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: Chi cục Thú y HN

Ngoài ra, có cơ sở Đông Thành (Đông Anh) giết mổ trâu bò bình quân trên 50 con/ngày. Cơ sở giết mổ trâu bò Nguyễn Văn Tuấn (Kim Lan - Gia Lâm) giết mổ 40 con/ngày, đạt 70% công suất. Cơ sở giết mổ lợn Vinh Anh (Thường Tín) giết mổ 200 con/ngày đạt 30% công suất. Cơ sở ông Vũ Văn Khương (Chương Mỹ) bình quân giết mổ 150 con/ngày. Cơ sở giết mổ Vạn Phúc (Thanh Trì) giết mổ 2.000 con/ngày, những ngày giáp Tết Nguyên Đán lên tới gần 3.000 con/ngày. Cơ sở giết mổ lợn Minh Hiền (Thanh Oai) bình quân giết mổ 800 con/ngày.

Thời gian qua, Chi cục tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ sở trong hoạt động giết mổ; phổ biến các quy định của pháp luật về thú y đến các hộ tham gia giết mổ động vật, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.

Đồng thời, kiểm tra, cấp giấy xác nhận kiến thức về VSATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện theo quy định; tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ GSGC.

Các Chi cục Thú y cũng tổ chức ký cam kết đảm bảo VSATTP và an toàn phòng dịch với 100% các cơ sở; tập huấn kiến thức về công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho đội ngũ thú y từ tỉnh đến cơ sở.

Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các lực lượng CA, Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định trong hoạt động giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật… qua đó, hoạt động của các cơ sở giết mổ cơ bản được kiểm soát. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, bên cạnh các cơ sở giết mổ được kiểm soát thì hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, thủ công rất đa dạng, không có địa điểm cố định mà rải rác ở hầu hết các khu dân cư của các huyện, thị xã (trừ huyện Thanh Trì không còn cơ sở giết mổ nhỏ lẻ).

Bên cạnh đó việc vận chuyển GSGC sau giết mổ cũng còn những tồn tại bất cập, nhất là đối với việc giết mổ lợn. Thực trạng số lượng lợn vận chuyển bằng xe chuyên dụng (xe lạnh có đảm bảo nhiệt độ) còn thấp, phần lớn lợn sau giết mổ bằng xe máy (cả con lợn sau giết mổ vắt ngang qua xe máy), không che chắn, không có thùng bảo quản chuyên dụng vận chuyển trên đường gây mất vệ sinh thú y và mỹ quan trên đường (thường vào thời điểm 4-6g sáng hàng ngày).

Một trong những vấn đề nhức nhối trong thời gian qua là việc các hộ buôn bán gia cầm sống nhỏ lẻ tại các chợ tự phát hay ngay trên lề đường, dù các cơ quan hữu quan cũng đã tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng buôn bán này. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp giáp Tết là các điểm buôn bán gia cầm sống tự phát lại đua nhau mọc lên. Đa số gia cầm buôn bán tại các địa điểm này không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Một số nơi còn giết mổ ngay tại nơi bán gây mất vệ sinh môi trường. Chính vì vậy, việc mua bán này không thể bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y cũng như VSATTP.

Cũng theo ông Sơn, Tết Nguyên đán là thời điểm mà nhu cầu sử dụng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của thị trường tăng đột biến vì vậy tình hình vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm cũng tăng mạnh. Để bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán, ngành thú y Hà Nội sẽ tăng cường công tác quản lý giết mổ và vận chuyển GSGC trên địa bàn TP.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP, vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn TP. Chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở tăng cường công tác kiểm tra tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ để bảo đảm sản phẩm thịt được an toàn đến tay người tiêu dùng.

“Chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng cán bộ thú y trực tại các lò mổ. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán thịt gia súc, gia cầm tại quầy sạp các chợ tập trung nhằm bảo đảm vấn đề VSATTP cho người dân. Lực lượng thú y tại các chốt kiểm dịch trong thời điểm sắp tới sẽ được tăng cường cũng như có sự phối hợp với các lực lượng hữu quan khác nhằm kiểm soát tốt việc vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. Các phương tiện vận chuyển nếu vi phạm Pháp lệnh Thú y thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc”, ông Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn khuyến cáo, giáp Tết, nhu cầu sử dùng thực phẩm tươi sống nhất là các loại sản phẩm gia súc, gia cầm đang tăng từng ngày. Đây là thời cơ để thực phẩm kém chất lượng giá rẻ tung ra thị trường. Người dân nên chọn mua thịt gia súc, gia cầm tại những quầy hàng uy tín và sản phẩm có dấu kiểm dịch theo quy định của cơ quan chức năng để tránh tiêu thụ phải thực phẩm không bảo đảm VSATTP.

Theo Văn Biên/phapluatxahoi.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
14
Tổng truy cập:
3257142