Nhức nhối ATVSTP: Nhiều tư thương cố tình mua hóa chất công nghiệp (21/01/2019)

TP.HCM vẫn là điểm nóng về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Năm 2018 số tiền phạt trong lĩnh vực này lên tới gần 17 tỷ đồng. Thực phẩm, thức ăn chứa hóa chất công nghiệp, chất cấm sử dụng để chế biến thực phẩm vẫn là vấn đề nan giải.

2.780 cơ sở bị xử phạt vẫn là số ít

Đại diện phòng Thanh tra thuộc Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết, năm 2018, các đoàn kiểm tra ATTP trên địa bàn đã kiểm tra 41.032 cơ sở, trường hợp; phát hiện vi phạm 11.395 trường hợp (tỷ lệ 27,8%); phạt tiền 2.780 trường hợp với tổng số tiền phạt 16.991.884.000 đồng. Một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng bị xử phạt lên tới hàng trăm triệu đồng, buộc ngưng hoạt động sản xuất.

Điển hình như Công ty TNHH Hotel Students (sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đảm bảo) bị xử phạt 114.500.000 đồng; DNTN Chí Cường (Bình Chánh, chuyên sơ chế sản xuất ớt) bị phạt 38.500.000 đồng...

Cùng với đó, các Đội quản lý ATTP còn phối hợp với đoàn kiểm tra của nhiều địa phương tiến hành kiểm tra 1.158 cơ sở. Tuy nhiên, theo đánh giá thì số lượng cơ sở bị xử phạt vẫn còn ít và chưa triệt để. Việc xử lý các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chưa triệt để, chủ yếu là nhắc nhở. Nhiều chủ cơ sở khi có đoàn đến kiểm tra thì đối phó, che dấu hành vi vi phạm.


Bà Phạm Khánh Phong Lan: Nhiều tiểu thương cố tình mua hóa chất công nghiệp (Ảnh: Ban QLATTP)

Nhiều tiểu thương cố tình mua hóa chất công nghiệp

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết, để đảm bảo VSATTP dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội mùa xuân 2019 trên địa bàn, Ban đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống... Thời gian bắt đầu từ 17.1 - 21.3.2019.

Vừa qua, đoàn đã kiểm tra tại các chợ Kim Biên, Bình Tây, cửa hàng tiện lợi Co.op Food tại Khu căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình và Siêu thị Lotte trên địa bàn quận 7… Đây là những nơi tập trung lượng lớn hóa chất, phụ gia thực phẩm công nghiệp cũng như các mặt hàng thực phẩm, bánh mứt… phục vụ nhu cầu sắm tết của người dân.

Ghi nhận tại chợ Kim Biên, về mặt pháp lý, 16 hộ kinh doanh đều đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các hương liệu, phụ gia thực phẩm kinh doanh thuộc danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, được công bố theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; có sổ theo dõi nguồn nhập và xuất hàng hóa.


Siêu thị là một trong những địa chỉ thực hiện tốt ATVSTP (Ảnh: Đoàn kiểm tra test mẫu thịt)

Ban quản lý ATTP đã kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, theo Ban quản lý, khó khăn lớn nhất đối với chợ hoá chất Kim Biên là một số người mua lẫn người bán vẫn cố tình vi phạm, mua hóa chất công nghiệp, đối phó với đoàn kiểm tra nên rất khó kiểm soát.

Một tiểu thương ở chợ Kim Biên cho biết: "Gia đình tôi là một trong những hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm lâu năm ở chợ. Hàng hóa của gia đình đều có nguồn gốc xuất xứ, không phải là chất cấm dùng trong chế biến, sản xuất thực phẩm. Vì vậy những hộ nào cố tình vi phạm, đề nghị nhà nước xử lý thật nặng, tránh ảnh hưởng đến các hộ chấp hành tốt quy định".

Tăng mức phạt để ngăn chặn


Đoàn kiểm tra test mẫu mứt lấy ngẫu nhiên tại chợ Bình Tây, kết quả âm tính với hóa chất công nghiệp

Hiện nay, vấn nạn mua bán, sử dụng phụ gia, hóa chất công nghiệp dùng trong thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối tại TP.HCM. Chợ Kim Biên là một trong những “kho” hóa chất với 16 hộ buôn bán, việc thanh tra, kiểm soát khó khăn ở tận đầu mối cung cấp cũng như các hộ, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị Kim Yến, phường 11 quận 10 cho biết, người ta bày bán phụ gia thực phẩm, hóa chất tràn lan tại các chợ truyền thống và siêu thị với giá thành không quá đắt, đa số khách hàng đến mua tại chợ là khách hàng lâu năm và mua với số lượng lớn để nấu cho các hàng quán. Bởi vậy ăn uống đường phố và các hàng quán không thể đảm bảo VSATTP.

Theo kế hoạch, nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng mua bán, sử dụng các chất phụ gia, hóa chất công nghiệp, chất cấm vào sản xuất, chế biến thực phẩm, đảm bảo VSATTP dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban quản lý ATTP TP.HCM tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các hộ cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp.

Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 115 từ 80 đến 100 triệu đồng, đối với doanh nghiệp là gấp đôi số tiền phạt. Trường hợp gây thiệt hại nặng sẽ không giới hạn tiền phạt mà tính theo giá trị của mặt hàng thậm chí xử lý hình sự.

Theo Phương Thảo/danviet.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
35
Tổng truy cập:
5186751