Hà Nội: Công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm qua phương tiện thông tin đại chúng (01/07/2019)

Sở Công thương Hà Nội đã có Kế hoạch số 3125/KH-SCT về thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019. Theo đó, sẽ công khai các cơ sở vi phạm về ATTP qua phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và cùng giám sát.

Theo đó, yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, hình thành thói quen tiêu dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng.


Hà Nội: Công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm qua phương tiện thông tin đại chúng (Ảnh minh họa)

Đối tượng thanh tra là các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu (bao gồm cả bánh Trung thu sản xuất trong nước, nhập khẩu); các trang thương mại điện tử kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu; Các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu. Thời gian thực hiện kể từ ngày 01/7/2019 đến hết ngày 20/9/2019.

 Đề nghị Cục Quản lý Thị trường Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Tích cực lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm (nhất là đối với các sản phẩm của các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP).

Kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm về thương mại điện tử: Không đăng ký/thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, thiết lập website thương mại điện tử bán hàng, kinh doanh qua mạng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, sản phẩm có chứa chất độc hại,...

Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã trong kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các điểm kinh doanh bánh Trung thu không có địa điểm cố định, các sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ, thời hạn sử dụng dài,... có nguồn gốc sản xuất trên địa bàn hoặc từ ngoài Thành phố; Xác minh thông tin báo chí, người dân phản ánh về tình trạng không bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người tiêu dùng mua các sản phẩm bánh Trung thu tại các điểm kinh doanh có đủ giấy tờ về ATTP, kiểm tra thông tin trên nhãn, hạn sử dụng... Không tiêu dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn; Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn (tập trung vào các cơ sở sản xuất/kinh doanh nhỏ lẻ).

Phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyến huyện, tuyến xã kiên quyết loại bỏ các điểm kinh doanh bánh Trung thu tại vỉa hè, lòng đường, các bãi đất trống, khuôn viên các cơ quan, đơn vị... không đảm bảo điều kiện VSATTP, gây mất trật tự mỹ quan đô thị, không bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Công khai thông tin các cơ sở vi phạm về ATTP trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và cùng giám sát.

Theo thuongtruong.com.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
9
Tổng truy cập:
2537794