An toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng (18/07/2019)

Ngày 18/7/2019 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Ngành Công Thương đảm bảo công tác an toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng”. Viện An toàn thực phẩm (FSI) có PGS.TS Tô Long Thành – Viện trưởng, tham dự.

Hội thảo nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước (QLNN) về an toàn thực phẩm (ATTP); giải quyết các vấn đề cấp bách về ATTP trong tình hình mới; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP.

Với sự tham dự của các Bộ, ban ngành trung ương và địa phương: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ; Hiệp hội ngành nghề, ngành hàng và đại diện doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trong và ngoài nước; hội thảo đã nêu lên và đề xuất nhiều giải pháp nhằm giải quyết vấn đề đảm bảo ATTP vì quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, là một trong ba cơ quan được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP, Bộ Công Thương đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, đề xuất nhiều giải pháp về QLNN để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu, góp phần xây dựng và phát triển thị trường thực phẩm an toàn; hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý trong đảm bảo ATTP vì quyền lợi người tiêu dùng.

Cụ thể: Phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan đề xuất xây dựng, ban hành và chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ các chính sách pháp luật của nhà nước về ATTP; Tổ chức các chương trình hỗ trợ, thúc đẩy các đơn vị kinh doanh thực phẩm an toàn để cung cấp cho thị trường; Tăng cường chỉ đạo công tác thông tin truyền thông và nâng cao ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm;

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chia sẻ, cùng với tăng cường công tác phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện các chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng,…

Bộ cũng đã triển khai hệ thống thông tin ATTP quốc gia; tổ chức các hội thảo về ATTP, xây dựng nhiều chương trình, chuyên mục bổ ích: Ngon sạch 3 miền, “Triệu chữ ký” vì ATTP, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn vào hệ thống phân phối, tuần hàng đặc sản tại các hệ thống siêu thị, hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình thí điểm chợ ATTP,…


Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước: Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nâng cao tính tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh của chính doanh nghiệp mình.

Còn theo bà Lê Việt Nga, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, với hơn 96 triệu dân, Việt Nam là một trong môi trường tiềm năng thúc đẩy phát triển thị trường bán lẻ với tốc độ khoảng 10%/năm. Doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng từ năm 2010 đến nay tăng gấp hơn 2 lần, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng nông sản thực phẩm của người dân cũng tăng nhanh qua các năm.

Sự phát triển nhanh của hệ thống phân phối trong nước mặc dù đã đem đến nhiều thành tựu đáng ghi nhận nhưng cũng đặt ra nhiều hạn chế, khó khăn cần khắc phục để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Một trong những vấn đề đó là việc bảo đảm ATTP, dinh dưỡng cho sức khỏe cộng đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao và góp phần xây dựng nền sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn một cách bền vững, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nâng cao tính tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, chịu trách nhiệm về hoạt động sản xuất, kinh doanh của chính doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, cần thực hiện các hoạt động truyền thông, marketing, xây dựng thương hiệu nhằm khẳng định sự uy tín của sản phẩm và phát triển thị trường một cách bền vững, chinh phục người tiêu dùng trong nước và quốc tế thông qua việc sản xuất các sản phẩm đáp ứng đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hoặc áp dụng các mô hình sản xuất tiên tiến như GMP, VietGap, HACCP, ISO… nhằm tạo nguồn cung bảo đảm ATTP cho thị trường.

FSI

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
26
Tổng truy cập:
2863133