Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh nước mắm (06/04/2023)

Đây là nội dung chính của bản Kế hoạch phối hợp hành động giữa Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam.

  

Toàn cảnh Lễ ký kết.

Ban lãnh đạo Viện NFSI tham dự sự kiện này nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa các đơn vị về đào tạo, tư vấn cho các hội viên tuân thủ các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm (trong đó có nước mắm) đảm bảo các yêu cầu theo quy định của pháp luật của các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Lễ ký kết có sự tham dự của PGS.TS. Phan Thị Kim – Chủ tịch danh dự Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam; TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội; GS.TS. Nguyễn Công Khẩn – Phó Chủ tịch Hội; PGS.TS. Lê Thị Hồng Hảo – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư kí;… 

Phía Hiệp Hội nước mắm Việt Nam có PGS.TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội; ThS. Chu Quốc Lập, Phó Chủ tịch Hiệp hội; ThS. Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội; ThS. Trương Thị Thuý Thu, Tổng Thư ký Hiệp hội;...

Mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm đưa ra thị trường các sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng, khẳng định thương hiệu Việt Nam nói chung và thương hiệu Nước mắm Việt Nam nói riêng.


PGS. TS. Trần Đáng phát biểu tại buổi lễ. 

Theo PGS. TS. Trần Đáng, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của người tiêu dùng các nước tiên tiến, mà của đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam, để nâng cao hiểu biết về luật pháp, kiến thức khoa học, kỹ thuật cho hội viên và người tiêu dùng, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị, tập huấn, sự kiện,... Đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông về lĩnh vực khoa học liên quan đến nước mắm một cách rộng rãi để mọi người hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng, vì sự phát triển chung của ngành nước mắm Việt Nam. Đặc biệt, hai bên cũng sẽ phối hợp trong việc tư vấn, phản biện cho cơ quan nhà nước về quản lý an toàn thực phẩm và xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan.


TS. Lê Văn Giang phát biểu tại buổi lễ.

Còn theo TS. Lê Văn Giang, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, việc ký kết kế hoạch phối hợp hành động xuất phát từ nhu cầu chính đáng của hội viên hai bên, từ đó mở ra các hướng hợp tác toàn diện trong kế hoạch hành động giữa hai bên trong thời gian tới.

“Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam sẽ phối hợp tham gia thực hiện tốt phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, vận động, hỗ trợ hội viên tích cực tham gia vào công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh, an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh nước mắm. Định kỳ hàng năm, hai bên tổ chức họp tổng kết đánh giá hoạt động, rút kinh nghiệm và trao đổi những công việc trọng tâm trong năm tới và có hình thức khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích tốt”, ông Giang phát biểu.


Lễ ký kết phối hợp giữa Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam.

Theo nội dung ký kết, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam và Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam sẽ cùng nhau phát huy thế mạnh của mỗi bên nhằm hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp về chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nói chung và nước mắm nói riêng; nâng cao nhận thức và thực hành cho hội viên của hai bên về quy định pháp luật, tiêu chuẩn, kiến thức khoa học, kỹ thuật đối với thực phẩm trong đó có nước mắm; tăng cường công tác xã hội hóa vì chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm. 

Đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và địa phương, các cơ quan chức nặng của Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường, góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam là tập hợp của hơn 200 tổ chức và cá nhân, đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực “nước mắm” của người Việt; tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số Một toàn cầu.

Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật an toàn thực phẩm, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Đất nước.

FSI

 

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
25
Tổng truy cập:
5387315