Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng tháng an toàn thực phẩm (12/04/2023)

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới", "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" đã được UBND TP Hà Nội phát động và diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023.


Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 có chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".

Năm 2023, Hà Nội là một trong những địa phương triển khai sớm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP). Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, thành phố hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm 2022, các đoàn kiểm tra ATTP của thành phố đã thanh kiểm tra 61.507 lượt cơ sở. Qua đó phát hiện 11.641 cơ sở vi phạm về ATTP, phạt tiền 1.419 cơ sở với số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu, là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức phát động hưởng ứng Tháng hành động ATTP năm 2023, các đơn vị tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Ngoài việc kiểm tra theo lịch đã báo trước, 4 đoàn liên ngành cần tăng cường kiểm tra đột xuất.


Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà phát biểu tại lễ phát động.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà lưu ý, vấn đề kiểm tra đột xuất và báo trước kết quả khác nhau rất nhiều. Do vậy, để bảo đảm việc kiểm tra thực chất, hiệu quả, phản ánh đúng thực trạng về ATTP trên địa bàn cần tăng cường kiểm tra đột xuất. Hoạt động kiểm tra phải bảo đảm thực sự minh bạch, khách quan để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cũng tại lễ phát động, đại diện Bộ Y tế, ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết: "Tháng hành động vì ATTP được Chính phủ phát động từ năm 1999. Trải qua 24 năm phát động, công tác đảm bảo an ninh, ATTP luôn được quan tâm, chú trọng. Bởi an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, tác động lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe Nhân dân, chất lượng giống nòi của cả dân tộc.

Trong những năm qua, công tác bảo đảm ATTP luôn được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội quan tâm. Hà Nội luôn là thành phố đi đầu trong cả nước về bảo đảm ATTP. Năm nay, Hà Nội cũng là thành phố đầu tiên tổ chức phát động "Tháng hành động vì ATTP".


TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh năm nội dung TP Hà Nội cần quan tâm trong công tác ATTP

Đồng chí Nguyễn Hùng Long đặc biệt nhấn mạnh: "Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cần quan tâm năm nội dung sau trong công tác bảo đảm ATTP. Thứ nhất, đó là việc đưa ma túy vào thực phẩm, nhắm vào các đối tượng học sinh. Đây là vấn nạn đang gây bức xúc cho dư luận.

Thứ hai là hình thức kinh doanh online thực phẩm. Đây là hình thức kinh doanh ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong tình hình hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp. Tuy nhiên, với loại hình này, hình thức kiểm tra cũng cần thay đổi để phù hợp với thực tế.

Thứ ba là phương thức quảng cáo thực phẩm đã dần thay đổi từ quảng cáo trên các phương tiện chính thống như truyền hình, báo, đài sang quảng cáo qua các mạng xã hội với đặc điểm là rất khó kiểm soát. Vì vậy, công tác quản lý, xử lý vi phạm cũng cần thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Thứ tư, công tác tuyên truyền phổ biến cũng cần chuyển đổi và áp dụng nhiều hình thức khác nhau nhằm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

Thứ năm là vai trò của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cũng rất quan trọng, đồng thời cũng thấy được vai trò của những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và của cá nhân người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP".

FSI

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
18
Tổng truy cập:
4808889