Đẩy mạnh kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (27/12/2023)

Việc kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng giúp ngăn chặn kịp thời, không để thực phẩm bẩn có cơ hội được tung ra thị trường; giúp chủ cơ sở nâng cao ý thức trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Thực phẩm bẩn” luôn là nỗi lo của người tiêu dùng, nhất là trong thời điểm giáp Tết. Bởi có không ít cơ sở sản xuất, chế biến sử dụng nguyên liệu, thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phát hiện và xử lý. Để siết chặt công tác quản lý, nâng cao ý thức của chủ cơ sở trong việc chấp hành các quy định liên quan đến VSATTP, Công an thành phố Đà Nẵng đồng loạt ra quân, kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm. Ghi nhận trên địa bàn quận Thanh Khê, nơi tập trung chủ yếu các cơ sở sản xuất, chế biến giò, chả.

Kiểm tra hộ sản xuất chả bò tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê. Nguyên liệu đầu vào không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, đơn vị cung cấp; Toàn bộ nhãn mác dùng để dán vào giò chả đều không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đối với các mặt hàng giò chả, tùy vào điều kiện bảo quản mà có hạn sử dụng từ 5-30 ngày. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm này đã vượt quá hạn sử dụng nhưng vẫn được cơ sở bảo quản để tiếp tục tiêu thụ.

Đối với những vi phạm của cơ sở trên, Đội CSKT-MT, Công an quận Thanh Khê tiến hành lập biên bản và xử lý theo quy định.

Đại úy Trần Đình Hiếu, Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường, CAQ Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho biết: Theo quy định thực phẩm, từ ngày sản xuất đến hạn dùng thì từ 3-5 ngày. Nếu đơn vị sản xuất có trang bị tủ cấp đông thì hạn dùng đến 30 ngày.Khi mua thì chúng ta nhìn lá bao bọc phía bên ngoài, nếu lá khô héo thì sản phẩm đã trên 30 ngày thì người dân không nên mua. Chúng tôi kiểm tra và đấu tranh đến cùng để làm rõ hành vi bán hàng quá hạn sử dụng. Người dân khi mua thì lá còn xanh, còn tươi thì sản phẩm còn hạn sử dụng, mới sản xuất.

Tiếp tục kiểm tra một cơ sở chế biến chả các các loại trên địa bàn phường Tam Thuận. Cơ sở đảm bảo các điều kiện về VSATTP, một số thiếu sót được Đội Cảnh sát KT-MT, CAQ Thanh Khê tiến hành nhắc nhở.

Việc kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng như thế này đã chặn đứng kịp thời ngay từ khâu chế biến, sản xuất, không để thực phẩm bẩn có cơ hội được tung ra thị trường; chủ cơ sở cũng nâng cao ý thức trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh mặt hàng giò chả, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tổng kiểm tra tại các cơ sở chế biến khác như: bánh, mứt, bún mì, trà sữa và kiên quyết xử phạt nếu có vi phạm. Tuy nhiên, để hạn chế mối lo ngại về thực phẩm bẩn, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức để nhận biết đâu là thực phẩm không đảm bảo an toàn, nhất là trong dịp Tết.

Theo: antv.gov.vn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
24
Tổng truy cập:
5451559