Vẽ bản đồ nguy cơ về an toàn thực phẩm để quản lý (16/04/2024)

"Các địa phương phải vẽ bản đồ nguy cơ về an toàn thực phẩm để quản lý, chủ động lấy mẫu giám sát thức ăn tại các cơ sở mua bán, chế biến thực phẩm có số lượng người ăn lớn…", lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ phát biểu như vậy.


Ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - phát biểu tại hội nghị triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" - Ảnh: T.LŨY

Ngày 16-4, phát biểu tại hội nghị triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" và tổng kết công tác an toàn thực phẩm, ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ - đã chỉ đạo các đơn vị quản lý công tác an toàn thực phẩm phải lên kế hoạch chủ động, quyết liệt đối với công tác lấy mẫu định kỳ, đột xuất của các đơn vị chịu trách nhiệm về công tác an toàn thực phẩm.

Ông Cường cho rằng chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" nhằm quản lý tốt công tác an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc số lượng lớn.

Không thể chỉ đi kiểm tra giám sát mỗi năm một, hai đợt mà phải làm thường xuyên tại các địa điểm nguy cơ cao.

Một quận trung tâm như Ninh Kiều, có thể có đông cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố… nhưng điểm kinh doanh có đông người ăn, nổi tiếng thì không nhiều.

Cán bộ quản lý an toàn thực phẩm cần tập trung giám sát các điểm này, đồng thời việc quản lý phải có phần mềm quản lý thông minh chứ không thể lưu hồ sơ và đăng ký thủ công như hiện nay, ông Cường cho biết.

Tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cũng kiến nghị thành phố cần phân bổ thêm kinh phí để lấy mẫu giám sát nguồn nguyên liệu thực phẩm nông lâm thủy sản.

Kinh phí này giao về cho phòng kinh tế hay phòng nông nghiệp quận huyện để phối hợp với ngành y tế thực hiện theo thông tư 17.

Theo: THÁI LŨY (tuoitre.vn)
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
35
Tổng truy cập:
5451559