Quận Long Biên, Hà Nội diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm (09/11/2017)

Sáng 28/10/2017, Tại trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Tp Hà Nội đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Bí thư thường trực Quận Ủy đến dự và chỉ đạo diễn tập “Điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể”.

Buổi diễn tập được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND, Phó Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP quận, cùng sự tham gia của các thành viên BCĐ An toàn thực phẩm quận; các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận Long Biên, Phòng Y tế quận và Bệnh viện đa khoa Đức Giang; giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học đô thị Việt Hưng.

Tham gia buổi diễn tập còn có 300 đại biểu là: lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội; lãnh đạo Trung tâm Y tế, Phòng Y tế 30 quận/huyện/thị xã trên địa bàn Hà Nội; đại biểu quận Long Biên có các đồng chí thành viên BCĐ ATTP quận và 14 phường, Ban giám hiệu các trường học có bếp ăn bán trú, các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn bán trú và các bậc phụ huynh học sinh của trường Tiểu học đô thị Việt Hưng.


Tình huống giả định cấp cứu học sinh bị ngộ độc thực phẩm

Tình huống giả định là sau bữa ăn trưa ngày 28/10/2017 của 986 học sinh bán trú tại trường, 10 học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như: mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… được sơ cứu tại phòng y tế của nhà trường, số học sinh có biểu hiện như trên tiếp tục tăng lên. Đồng thời với việc sơ cứu cho học sinh, hiệu trưởng nhà trường ngay lập tức báo cáo sự việc cho Trạm Y tế phường Giang Biên; Chủ tịch UBND phường Giang Biên, Trưởng phòng GD&ĐT quận.

Sau khi đánh giá tình hình ngộ độc, Trưởng Trạm Y tế đã báo cáo Trung tâm Y tế quận, Phòng Y tế quận và Bệnh viện đa khoa Đức Giang để tăng cường lực lượng chuyên môn, triển khai phòng khám dã chiến để cấp cứu, điều trị cho học sinh ngay tại trường; đồng thời tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra người cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân; khử trùng, tẩy uế môi trường khu vực bếp, khu vực phòng khám dã chiến, khu vệ sinh nơi xảy ra ngộ độc; triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe học sinh, tăng cường tuyên truyền và  khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm,....

Buổi diễn tập diễn ra trong 60 phút đã thành công tốt đẹp và đạt mục đích mô hình hóa công tác tổ chức chỉ đạo, phối hợp triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể có nhiều người mắc tại tuyến quận; là cơ hội để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn đối với các cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm, giúp họ nắm được các kỹ năng, quy trình, phối hợp sẵn sàng đáp ứng triển khai trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Thay mặt Sở Y tế Hà Nội đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao công tác ATTP của quận Long Biên có sự chủ động tích cực vào cuộc của các ngành, các cấp đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Quận Ủy – HĐND – UBND quận trong tham gia diễn tập, góp phần quyết định để buổi diễn tập được tổ chức thành công tốt đẹp. 

Theo Chi cuc ATVSTP Hà Nội

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
39
Tổng truy cập:
701021