Nguy hiểm thực phẩm sống - chín bày bán lẫn lộn (17/05/2018)

Tại địa bàn dân cư tôi sinh sống có vài khu chợ “cóc”, với các hàng rau quả, thịt cá... được bày bán suốt từ sáng sớm cho tới tối muộn. Chuyện người ta bán rau quả, bán cá tôm... thì không có gì đáng nói, nhưng mấy quầy hàng bán thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, cũng như các loại thực phẩm chín chế biến sẵn thì có nhiều điều cần phải bàn tới.

Đó là: Các quầy thực phẩm này, hầu như quầy nào cũng bày bán lẫn lộn cả thịt tươi sống với thực phẩm chín chế biến sẵn như thịt lợn quay, giò lụa, chả cá...

Việc bày thực phẩm sống - chín lẫn lộn, sát nhau như vậy, mà không có che đậy là cực kỳ nguy hiểm, bởi vi khuẩn từ các loại thịt sống sẽ dễ dàng xâm nhập lây sang các loại thực phẩm chín chế biến sẵn để rồi khi mua các loại thực phẩm chế biến sẵn mang về ăn, người tiêu dùng sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Nhẹ thì trước mắt có thể nhận thấy là các bệnh liên quan tới đường ruột như đau bụng, nôn ói, đi ngoài... còn nặng thì sẽ nhiễm các chứng bệnh như là giun sán và nhiều bệnh liên quan tới sức khỏe lâu dài, nếu như mầm bệnh lây lan phát sinh từ gia súc, gia cầm bị mắc bệnh...

Không chỉ ở các chợ “cóc” tại khu dân cư, mà tình trạng bày bán thịt sống- chín lẫn lộn tôi thấy xuất hiện tràn lan, khá “phổ biến” ở rất nhiều các khu chợ lớn, nhỏ khác tại nhiều địa phương. Theo như tôi được biết, cùng với các quy định thì việc bày bán thực phẩm chín chế biến sẵn phải được cách ly với thực phẩm sống, đồng thời phải được che đậy cẩn thận, hoặc để trong tủ kính nhằm tránh bụi bẩn, ruồi muỗi. Thế nhưng, vẫn còn có quá nhiều người kinh doanh buôn bán thực phẩm không tuân thủ, quá coi thường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, người dân không nên mua các loại thực phẩm, nhất là thực phẩm chín chế biến sẵn ở những quầy có bày bán thực phẩm sống - chín lẫn lộn. Mặt khác, chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng có liên quan cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm tới sức khỏe của việc bày bán thực phẩm sống - chín lẫn lộn, để các tiểu thương hiểu và chấp hành những quy định trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Theo Nguyễn Thị Loan/giaoducthoidai.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
79
Tổng truy cập:
1088064