Thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho 45 trường tiểu học bán trú Bình Định (04/06/2018)

Phần mềm cung cấp 120 bộ thực đơn, trên 360 món ăn không lặp lại, cân bằng dinh dưỡng từng lứa tuổi, chia theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định vừa phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đến Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, 45 trường tiểu học có lớp bán trú trên địa bàn tỉnh sẽ triển khai dự án Bữa ăn học đường trong công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú năm học 2018-2019.

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc dự án Bữa ăn học đường do công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển với sự tư vấn và hỗ trợ về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế. Các thực đơn được cung cấp miễn phí tại website www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong phần mềm.


Bà Hồ Thị Phi Yến, trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bình Định phát biểu tại hội nghị.

Phần mềm cung cấp 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam với những tính năng hỗ trợ việc xây dựng thực đơn cho các trường. Nhà trường có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Phần mềm cũng hỗ trợ tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Các thực đơn được phát triển trong hơn một năm, trải qua quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh, thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ có 3 phút để làm quen với kiến thức dinh dưỡng

Từ khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và ban hành công văn triển khai dự án trên toàn quốc vào đầu năm 2017, tính đến tháng 4/2018, dự án “Bữa ăn Học đường” đã triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Không chỉ áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn mà trường còn có áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” giúp các em học sinh sớm tiếp cận kiến thức về dinh dưỡng bữa ăn.

Để chuẩn bị tốt công tác bán trú và thuận lợi trong việc áp dụng, vừa qua tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp do Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán tại Việt Nam cùng công ty Ajinomoto tài trợ với tổng kinh phí gần 2,3 tỷ đồng. Đây là căn bếp mẫu thứ 2 của dự án, trước đó đã xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP HCM.

Dự kiến, công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định lên kế hoạch cử nhân viên công ty đến từng trường để trực tiếp hướng dẫn sử dụng phần mềm, ứng dụng bộ thực đơn thuận tiện và hiệu quả.


Bữa trưa của các em học sinh tại trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (Đà Nẵng) được xây dựng theo thực đơn cân bằng dinh dưỡng

“Khi đến thăm trường, các nhân viên sẽ hỗ trợ, chia sẻ ý tưởng cải thiện quy trình làm việc trong bếp ăn như: cách bố trí, vận hành bếp ăn sao cho hiệu quả nhằm nâng cao hiệu suất lao động và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp", ông Nguyễn Đức Hiếu, trưởng chi nhánh miền Trung của công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ tại hội nghị.

Dự án Bữa ăn học đường sẽ hỗ trợ các trường tiểu học xây dựng những khẩu phần ăn phong phú và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh, từ đó góp phần cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Theo Vân Trương/ngoisao.net

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
28
Tổng truy cập:
1471860