Phát hiện 15 công ty sản xuất nước đóng bình bằng hệ thống xử lý tạm bợ (25/07/2018)

13 mẫu nước uống đóng bình và 2 mẫu nước đá dùng liền của 15 cơ sở được sản xuất bằng hệ thống xử lý nước kiểu rẻ tiền, không đạt chất lượng vừa bị xử lý, xử phạt.

Trước đó, theo báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, trong đợt kiểm tra tháng 4 - 5 vừa qua, đơn vị phát hiện rất nhiều vi phạm đối với sản phẩm nước đóng bình - chai, nước đá trên địa bàn Hà Nội, nhiều cơ sở bị phạt tiền vì hàng loạt vi phạm.

Chi cục phát hiện 13 mẫu nước uống đóng chai, 2 mẫu nước đá dùng liền của 15 cơ sở không đạt chất lượng theo hồ sơ công bố và xử phạt các đơn vị này 30 triệu đồng.

Quy trình sản xuất nước đóng bình bảo đảm chất lượng bắt buộc phải trải qua các bước: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, tạp chất và vi sinh…

Một sản phẩm nước đóng bình muốn được chứng nhận bảo đảm ATVSTP phải được kiểm định 14 tiêu chí về lý, hóa, vi sinh.

Ngoài ra, sau khi nước được xử lý bằng thiết bị lọc, cũng phải bảo đảm 28 tiêu chí trước khi chiết vào bình. Hệ thống đóng chai nước phải là môi trường vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đều chưa đảm bảo được các yêu cầu trên.

Theo đại diện của Chi cục ATVSTP Hà Nội, vi phạm phổ biến ở các cơ sở này là bán ra thị trường các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật; điều kiện cơ sở sản xuất không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động nằm trong diện phải khám sức khỏe định kỳ theo quy định...


Những bình nước Lucky Ice do Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Chiến Thắng sản xuất bị phạt do không đảm bảo chất lượng

“Nhiều nơi còn sử dụng những hệ thống xử lý nước kiểu rẻ tiền. Chẳng hạn, cũng là máy khử khuẩn bằng tia cực tím, nhưng thiết bị không bảo đảm, chỉ có thể diệt khoảng 30% vi khuẩn có trong nước ngầm. Nguy hiểm nhất là E.Coli, luôn có sẵn trong nước giếng khoan, không được khử triệt để sẽ tồn tại trong nước đóng bình, rồi vào cơ thể người gây bệnh.

Đó là còn chưa kể đến hàm lượng các kim loại nặng có trong nước giếng khoan, nếu không xử lý triệt để cũng là nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng”, đại diện Chi cục ATVSTP cho hay.

Đại diện Chi cục ATVATP Hà Nội cho biết, 15 mẫu nước của các doanh nghiệp vi phạm gồm có:

1. Lucky Ice do Công ty TNHH thương mại và phát triển Chiến Thắng sản xuất.

2. Nước uống đóng chai RainBow do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tâm Đức sản xuất.

3. Nước uống đóng chai Vitality do hộ kinh doanh Triệu Tuyết Nhung sản xuất.

4. Nước uống đóng chai Mỹ Đình do HTX Dịch vụ Tổng hợp Nông nghiệp Mỹ Đình sản xuất.

5. Nước đá dùng liền Hải Vân do cơ sở đá viên Hải Vân sản xuất.

6. Nước đá dùng liền Sơn Hải do hộ kinh doanh Sơn Hải sản xuất.

7. Nước uống đóng chai Ocean do Công ty TNHH sản xuất và đầu tư thương mại Tuấn Tú sản xuất.

8. Nước uống đóng chai Suối Việt do Công ty TNHH VIVUSTAR sản xuất.

9. Nước uống đóng chai Lavip của cơ sở sản xuất Hạnh Cử

10. Nước uống đóng chai Minh Vũ do hộ kinh doanh Nguyễn Sơn sản xuất.

11. Nước uống đóng chai An Bình của sở sản xuất nước đá An Bình.

12. Nước uống đóng chai Cascada do Công ty TNHH đầu tư Nguyên Khải sản xuất.

13. Nước uống đóng chai Vinavvater do hộ kinh doanh Lê Toan sản xuất.

14. Nước uống đóng chai Anh Đào ATK do Công ty TNHH môi trường và giải pháp công nghệ ATK sản xuất.

15. Nước uống đóng chai Hapuvva do Công ty TNHH sản xuất và thương mại Ngọc Hải sản xuất.

Theo Phạm Quý/vtc.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
49
Tổng truy cập:
5312087