Phát hiện 51 cơ sở thực phẩm không phép tại huyện Thạch Thất (04/09/2018)

Kết quả kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu tại huyện Thạch Thất đã có 51 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động không phép.


Đoàn thanh tra kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu tại các cơ sở

Ngày 27/8, Đoàn thanh tra liên ngành ATTP số 1 Thành phố Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu tại Công ty Cổ phần Tràng An. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP. Khu vực chế biến được sản xuất theo dây chuyền khép kín, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Tuy nhiên, tại khu vực chế biến nhân bánh trung thu, các cửa sổ chưa được trang bị lưới chắn côn trùng. Phía công ty cam kết sẽ khắc phục lỗi này ngay trong ngày. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu các loại bánh trung thu của công ty để xét nghiệm. Xét nghiệm nhanh phẩm màu nhân bánh và đều cho kết quả tốt.

Cũng trong sáng 27/8, Đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Theo báo cáo của phòng y tế huyện, hiện có 51 cơ sở, bao gồm: Nhà hàng, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường mầm non, cửa hàng ăn uống, kinh doanh suất ăn sẵn… thuộc sự quản lý của Thành phố và cấp huyện hoạt động không có phép, chưa kể đến số cơ sở thuộc các xã quản lý.

Cụ thể, có 6/33 cơ sở thuộc Thành phố quản lý, 45/157 cơ sở do huyện quản lý hoạt động không phép. Bà Cấn Hải Hà, Trưởng phòng y tế huyện Thạch Thất cho biết: Nhiều cơ sở không phép sau khi kiểm tra, phát hiện đã bị yêu cầu đình chỉ song các cơ sở này vẫn cố tình hoạt động. Thời gian tới, phòng y tế sẽ tiếp tục phối hợp với công an huyện để xử lý những trường hợp này.

Để đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu, huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, lên kế hoạch kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh mứt kẹo, bánh Trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp này. Từ ngày 28/8 sẽ bắt đầu các hoạt động triển khai kiểm tra ATTP Tết Trung thu tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh, kẹo…

“Ngoài các thủ tục pháp lý, chúng tôi sẽ chú trọng vấn đề nguồn gốc thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất lớn và làng nghề sản xuất bánh trung thu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, để đảm bảo người dân đón Tết Trung thu an toàn, từ nay nay đến ngày 22/9, Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với đoàn công tác liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu tại 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Theo đó tại các cơ sở sẽ kiểm tra nguồn gốc, nguyên liệu chế biến, các chất phụ gia, nhãn mác, hạn sử dụng sản phẩm, sức khỏe người lao động tham gia chế biến sản xuất; vệ sinh môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.... Đồng thời sẽ lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm tại các cơ sở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Báo Tin tức

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
59
Tổng truy cập:
1921582