Diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tại quân Nam Từ Liêm (13/11/2018)

Trường THCS Nam Từ Liêm và Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Nam Từ Liêm vừa tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trên địa bàn quận.


Diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể tại quận Nam Từ Liêm

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Thanh Long nhấn mạnh: Mục đích diễn tập nhằm mô hình hóa công tác “Tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc”. Thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật theo các quy trình điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm để điều tra, xử lý hiệu quả vụ NĐTP nhiều người mắc trong tình huống giả định. Thông qua diễn tập, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các ban ngành có liên quan trong công tác xử lý ngộ độc thực phẩm; tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan để đáp ứng kịp thời khi có NĐTP xảy ra trên địa bàn. Sẵn sàng khả năng huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ để triển khai điều tra, xử lý NĐTP nhiều người mắc theo đúng quy định.

Buổi diễn tập diễn ra với tình huống giả định là sau bữa ăn trưa của 805 học sinh bán trú tại trường, một số học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như: mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy… đã được sơ cứu tại phòng y tế của nhà trường, số học sinh có biểu hiện như trên tiếp tục tăng lên. Trước tình hình trên, lãnh đạo nhà trường đã khẩn trương báo cáo với các cơ quan chức năng của quận, phường để phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xử lý vụ NĐTP.

Quy trình xử lý vụ ngộ độc thực phẩm được tổ chức với các bước: Khám, phân loại, sơ cấp cứu, vận chuyển, điều trị bệnh nhân; điều tra vụ NĐTP; lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn; xử lý vệ sinh môi trường, tẩy trùng nhằm kiểm soát, xử lý hiệu quả vụ NĐTP nhiều người mắc. Thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, điều tra bệnh nhân, nguồn gốc thực phẩm, điều kiện ATTP cơ sở chế biến, lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm nhanh tìm nguyên nhân ngộ độc và chuyển mẫu về cơ sở kiểm nghiệm. Tổ chức họp giữa lãnh đạo quận với các phòng, ngành chức năng và nhà trường để đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ NĐTP và triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

Sau hợp 60 phút diễn tập, việc thực hiện mô hình hóa công tác tổ chức chỉ đạo triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ NĐTP nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trên địa bàn quận đã thành công tốt đẹp, đạt các yêu cầu đề ra. Thay mặt Sở Y tế Hà Nội, đồng chí Trần Ngọc Tụ,  Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP Thành phố đã đánh giá cao công tác diễn tập ATTP của quận; có sự chủ động tích cực vào cuộc của các ngành, các cấp và đông đảo các lực lượng tham gia. Qua buổi diễn tập, đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các nhà trường và các đơn vị, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể quan tâm, nắm rõ quy trình xử lý khi có vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị phải hết sức bình tĩnh, liên hệ ngay với các lực lượng chức năng của quận và phường để phối hợp xử lý vụ việc theo đúng quy định.

Theo http://cpv.org.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
47
Tổng truy cập:
1809985