Chặn thực phẩm bẩn dịp Tết (28/01/2019)

Trong chiến dịch kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm các quy định chỉ vì những thói quen trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài việc xử phạt, chấn chỉnh các tiểu thương, cơ sở sản xuất, Ban Quản lý ATTP thành phố cũng khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm khuyến mãi, không rõ nguồn gốc.


Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân dùng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, hạn dùng và được bảo quản đúng quy định

Nhiều vi phạm… không cố ý

Theo lãnh đạo Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng, trong dịp trước và trong Tết Nguyên đán, lượng thực phẩm tiêu thụ tăng mạnh, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, hàng bao gói sẵn. Đi kèm với đó là nhiều nguy cơ về mất an toàn nếu chủ cơ sở kinh doanh chạy số lượng hoặc đồ quá "đát"  có thể len lỏi vào các chương trình khuyến mãi, giảm giá hoặc tặng kèm. Ngay từ đầu tháng 1-2019, Ban Quản lý ATTP thành phố đã ra quân, phối hợp các địa phương tổ chức kiểm tra tổng quát chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh để ngăn chặn những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng phòng Thanh tra của đơn vị này, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều thói quen của các tiểu thương có thể dẫn tới nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm. Dù được đánh giá là không cố ý do thiếu hiểu biết hoặc chưa nắm rõ các quy định, nhưng lực lượng phải nghiêm khắc xử lý đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức để không có hành vi tái phạm. "Hầu hết tiểu thương nhập hàng sỉ có nguồn gốc, xuất xứ nhưng sau đó về chia ra bán lẻ thì bảo quản không đúng phương pháp làm cho thực phẩm ẩm mốc, hư hỏng, không đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Đây là thói quen trong kinh doanh, chúng tôi vừa xử lý vừa tuyên truyền để từng bước nâng cao nhận thức cả người kinh doanh và người tiêu dùng", ông Hòa cho biết.

Cẩn trọng với hàng khuyến mãi, tặng kèm

Theo ông Đặng Ngọc Hùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng, ngoài các "cánh quân" kiểm tra các trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm, chợ đầu mối rau củ quả, cảng cá Thọ Quang, một tổ công tác cũng sẽ phối hợp với các quận huyện, Ban Quản lý các chợ kiểm tra những sản phẩm khô đóng gói sẵn như: bò khô, mực khô, mứt, kẹo, bánh tự làm, kể cả những mặt hàng được sản xuất, đóng gói theo dây chuyền. Đây là các loại thực phẩm luôn có nguy cơ sử dụng phẩm màu, phụ gia quá mức để tạo sự bắt mắt và bảo quản lâu hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý ATTP thành phố cho biết, hiện đơn vị đã trình UBND thành phố kế hoạch kiểm tra đột xuất tại một số đầu mối về thực phẩm thiết yếu. Bắt đầu từ thời điểm người dân chính thức nghỉ tết để mua sắm, lực lượng sẽ đồng loạt ra quân tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Sẽ có 5 tổ phối hợp với các quận, huyện rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, phân phối thực phẩm. Đặc biệt, sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đơn vị kinh doanh thực phẩm tươi sống, một số mặt hàng thực phẩm đóng gói sẵn, cơ sở nấu bánh chưng.

Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của gia đình hay biếu tặng. Một bộ phận người dân phải cân nhắc trong việc chi tiêu nhưng tuyệt đối không vì giá rẻ mà sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, không đảm bảo chất lượng. Vì đó là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe cho gia đình", ông Hải khuyến cáo.

Theo ĐÔNG A/cadn.com.vn

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
33
Tổng truy cập:
5329031