Đà Nẵng: Kho dược liệu có nhiều loại thuốc đã hết hạn (19/09/2019)

Cảnh sát Môi trường TP.Đà Nẵng vừa phát hiện kho dược liệu chứa nhiều loại thuốc hết hạn ngay tại trung tâm thành phố.

Công an TP. Đà Nẵng cho biết, sau quá trình theo dõi, lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an TP.Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, phát hiện kho chứa nhiều loại dược liệu và thuốc tân dược, thực phẩm chức năng đã hết hạn nằm ngay tại trung tâm thành phố.


Công an môi trường TP. Đà Nẵng tiến hành kiểm tra kho dược liệu chứa nhiều loại thuốc đã hết hạn.

Thời điểm kiểm tra kho dược liệu kinh doanh thuốc y học cổ truyền Cẩm Sơn có địa chỉ tại K325/8 Hùng Vương thuộc địa bàn phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê do bà Trần Mỹ Phấn (47 tuổi) làm chủ, lực lượng Cảnh sát Môi trường phát hiện nhiều bao chứa các dược liệu khô, các thùng chứa thực phẩm chức năng cùng nhiều loại thuốc tân dược nhưng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đặc biệt, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều sản phẩm thuốc đã quá hạn sử dụng cũng như không rõ nội dung in trên nhãn là tiếng Việt mà thành phần đều in tiếng nước ngoài. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát môi trường đã kiểm kê số lượng và niêm phong số hàng hóa trên cùng kho hàng, giao cho chủ cơ sở quản lý dưới sự giám sát của Công an phường và tổ dân phố để tiến hành làm rõ, xử lý.

Nói tới tác hại khi dùng thuốc hết hạn sử dụng, các bác sĩ cho biết, thuốc hết hạn sử dụng chẳng những không còn tác dụng trị bệnh mà còn có thể đẩy người bệnh vào nguy cơ gặp biến chứng chết người. Nếu không biết cách bảo quản thuốc an toàn, đây có thể là con dao hai lưỡi.

Hạn sử dụng của thuốc là ngày cuối cùng mà nhà sản xuất đảm bảo được tính hiệu lực, an toàn và chất lượng của một loại thuốc nếu được bảo quản đúng quy định. Hầu hết các nhãn thuốc, bao gồm thuốc bổ, thuốc không kê đơn (OTC) và thực phẩm bổ sung (thảo dược) đều in hạn sử dụng. Cũng vì lý do này mà Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu nhà sản xuất phải thêm thông tin này vào nhãn.

Các nhà sản xuất sẽ kiểm nghiệm thuốc trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm để đưa ra một ngày hết hạn dự tính để FDA phê duyệt. Các loại thuốc khác nhau có thể có những hoạt chất và dạng bào chế khác nhau ảnh hưởng đến ngày hết hạn sử dụng, hầu hết chúng sẽ hết hạn sau hai đến ba năm.

Có một số loại thuốc khi hết hạn sử dụng tuy thành phần hóa học đã biến đổi nhưng lại không hề thay đổi hình dáng nên mắt thường khó biết như thuốc con nhộng. Đây là nguyên nhân chính mà người bệnh chủ quan và tiếp tục sử dụng thuốc mặc dù biết thuốc đã hết hạn.

Ngoài ra, thuốc hết hạn sử dụng sẽ không giữ được các tiêu chuẩn kiểm nghiệm như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng. Nếu sử dụng thuốc hết hạn sử dụng để điều trị bệnh nhẹ như đau đầu, sốt nhẹ có thể chấp nhận được, mặc dù hiệu quả tác dụng thuốc không cao. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng các loại thuốc hết hạn để đảm bảo an toàn hơn và tránh được một số nguy cơ như: Bệnh sẽ ngày càng khó chữa; mất thời gian lý tưởng để điều trị bệnh khi uống thuốc hết hạn; có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân tim mạch hay huyết áp, uống thuốc hết hạn sẽ không kiểm soát được huyết áp và gây ra các tai biến nặng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Bệnh nhân đái tháo đường uống thuốc hết hạn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết như mù lòa, tàn phế…

Theo An Dương/vietq.vn/

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
17
Tổng truy cập:
3649617