Bột tam thất bắc nguyên chất dễ bị pha trộn với bột của nhiều loài tam thất khác (04/12/2021)

Bột tam thất bắc nguyên chất dễ bị pha trộn với bột của nhiều loài tam thất khác

Củ tam thất bắc còn được ví như “Kim bất hoán” tức là vàng cũng không đổi được. Củ tam thất bắc thường được khai thác, sấy khô, nghiền thành bột để sử dụng như thảo để bồi bổ sức khoẻ và chữa nhiều bệnh, kể cả các bệnh nan y như ung thư. Do giá trị y học cao nên bột tam thất dễ bị trộn lẫn với nhiều loại bột từ củ của nhiều loại tam thất khác có giá trị thương mại và y học thấp.

Tam thất bắc  (Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen) thuộc chi sâm (Panax L.) trong họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Củ tam thất bắc là dược thảo để phòng trị nhiều loại bệnh ở người, bao gồm cả những bệnh nan y. Trong củ tam thất có chứa các hợp chất saponin thuộc nhóm ginsenoside như Rc, Rd, Re, Rb1 và Rg1... Sau khi thu hoạch củ tam thất bắc chủ yếu được sấy khô bán nguyên củ hoặc xay thành bột và sử dụng theo một số bài thuốc cổ truyền để phòng trị các bệnh ung thư, đông máu, tiểu đường… Mỗi năm hàng trăm tấn củ và bột tam thất bắc được sản xuất và xuất khẩu từ các tỉnh phía nam Trung Quốc sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo một số nhà chế biến và kinh doanh tam thất bắc, do giá trị y học và thương mại cao, bột từ củ tam thất bắc đang bị trộn lẫn với bột của một số loài tam thất khác như tam thất khương thuộc chi Stahlianthus để giảm giá thành và thu lợi nhuận cao. Nhiều loài tam thất khương cũng đang được trồng với diện tích lớn để thu hoạch củ, sơ chế thành bột và thương mại ở nhiều tỉnh miền núi phía bắc của Việt Nam, phía nam của Trung Quốc, phía bắc Lào, phía bắc Thái Lan… Củ của nhiều loài tam thất khương cũng là dược thảo nhưng không chứa một số chất trong hợp chất saponin như tam thất bắc nên giá trị thương mại thấp. Bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể phân biệt được bột tam thất bắc bị pha trộn với bột tam thất khương.

Kết quả xác thực bằng chỉ thị phân tử gần đây cho thấy trong 11 lọ bột tam thất nhập ngoại, chỉ có 7 mẫu là tam thất bắc không bị trộn, trong khi 4 mẫu bị trộn với bột tam thất khương. Kết quả nghiên cứu nhằm khuyến cáo người tiêu dung hãy thận trọng với sản phẩm tam thất bắc trong nước cũng như nhập khẩu bị gian lận thương mại trên thị trường.

FSI

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
41
Tổng truy cập:
3968550