Dự án sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm (BeePs) từ ong mật Apis mellifera (25/06/2014)

Dự án sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm (BeePs) từ ong mật Apis mellifera

TÊN DỰ ÁN: Sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm (BeePs) từ ong mật Apis mellifera

CHỦ NHIỆM DỰ ÁN

Họ tên: Lê Quang Trung | Học vị: Tiến sĩ

Chức danh: Phó Viện trưởng Viện An toàn Thực phẩm

TỔ CHỨC CHỦ TRÌ DỰ ÁN

Tên cơ quan: Viện An toàn Thực phẩm

Địa chỉ: tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 043.633.1933                                        Fax: 043.633.1137

Email: info@fsi.org.vn                                              Web: fsi.org.vn

THỜI GIAN THỰC HIỆN DỰ ÁN

Thời gian thực hiện dự án: 18 tháng (từ tháng 7/2014 đến tháng 12/2015)

TÍNH CẤP THIẾT CỦA DỰ ÁN

Ngành ong nước ta có từ lâu đời, nhưng chủ yếu mới chỉ khai thác mật ong để bán nguyên liệu thô, bằng hình thức xuất khẩu và hầu như bỏ rơi thị trường trong nước với hàng trăm triệu dân. Hiện nay, trung bình mỗi người dân Việt Nam chỉ dùng khoảng 50gam mật ong/năm. Trên thực tế, các sản phẩm khác, ngoài giá trị dinh dưỡng, còn có hoạt tính sinh học cao để chống lão hóa và chữa bệnh như phấn hoa, sữa chúa, nọc ong… chưa được tập trung khai thác, chế biến để tạo thành hàng hóa. Hơn nữa các sản phẩm như nọc ong hoặc sữa ong chúa rất khó cho người tiêu dùng sử dụng trực tiếp ở dạng nguyên liệu thô vừa do mùi, vị lại khó bảo quản.

Sản phẩm chế biến trong dự án sẽ được hưởng ứng ở thị trường trong nước cũng như cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của thế giới. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ như của các nước có nghề nuôi ong phát triển, giá thành đầu vào thấp và là sản phẩm tự nhiên 100%. Sản phẩm với nguyên liệu đầu vào được khai thác từ các đàn ong nuôi theo qui trình VietGAHP và được đăng ký tiêu chuẩn cơ sở. Sản phẩm đầu ra dễ bảo quản và dễ sử dụng. Các sản phẩm này được công bố hợp qui và được sản xuất theo dây chuyền tại cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện ATTP .

Sản phẩm trong dự án sẽ mang lại lợi ích về kinh tế và xã hôi nhờ đa dạng mặt hàng, từ đó sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế ngành ong, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người nuôi ong, từ đó có thể đóng góp cho ngân sách. Ba nhóm “sản phẩm chức năng” của dự án gồm sản phẩm từ phấn hoa (MON), sản phẩm từ sữa ong chúa (SOM) và sản phẩm từ nọc ong (BiVe) có giá trị về dinh dưỡng và sức khỏe. Các sản phẩm này được sản xuất nhằm nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

MỤC TIÊU CỤ THỂ CỦA DỰ ÁN

- Xây dựng, thực hiện và chứng nhận VietGAHP cho một số trại ong Apis mellifera để khai thác sản phẩm làm nguyên liệu đầu vào; công bố tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm khai thác từ các đàn ong được nuôi theo qui trình VietGAHP.

- Thiết kế, xây dựng cơ sở sản xuất ba nhóm sản phẩm đủ điều kiện ATTP

- Xây dựng, áp dụng các qui trình sản xuất sản phẩm và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với ba nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng như: sản phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ phòng bệnh và làm đẹp từ sữa ong chúa và mật ong, SOM; sản phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ chữa bệnh đường ruột từ mật ong, phấn hoa, và bột nghệ, MON; nhóm sản phẩm phòng bệnh từ nọc ong, BiVe.(HoVe, VeCure, VeMas).

- Khảo sát, đánh giá nhu cầu của thị trường; quảng bá, tiếp thị sản phẩm tới người tiêu dùng để đánh giá nhu cầu và hiệu quả sản phẩm;

NỘI DUNG DỰ ÁN

Nội dung 1: xây dựng, thực hiện, chứng nhận trại ong thực hành nuôi ong theo VietGAHP

Nội dung 2: thiết kế, xây dựng, lắp đặt dây chuyển sản xuất sản phẩm

Nội dung 3: thiết kế qui trình thu mua, khai thác, sản xuất sản phẩm, các dụng cụ thiết bị lưu giữ sản phẩm đầu vào và đầu ra

Nội dung 4: thua mua/khai thác, phân tích chất lượng và ATTP sản phẩm đầu vào

Nội dung 5: thiết kế, sản xuất, phân tích chất lượng và ATTP sản phẩm đầu ra

Nội dung 6: thiết kế bao bì, nhãn mác, qui trình đóng gói

Nội dung 7: đóng gói và bảo quản sản phẩm đầu ra.

Nội dung 8: quảng cáo, tiếp thị, tiêu thụ sản phẩm

Nội dung 9: giám sát các công đoạn, đăng ký chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện ATTP, đăng ký công bố sản phẩm hợp qui/phù hợp

Nội dung 10: phân tích phản hồi của khách hàng, chi phí – lợi nhuận từ đó lập kế hoạch mở rộng sản xuất; phân tích sự phù hợp của các khâu để duy trì, nâng cấp hoặc thay đổi.

FSI

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
37
Tổng truy cập:
3598996