TP. Hồ Chí Minh: Bất an với các loại thực phẩm kém chất lượng (27/04/2018)

Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh liên tục phát hiện nhiều lô thực phẩm ôi thiu, thực phẩm hết hạn sử dụng, tẩm ướp các loại hóa chất độc hại khiến cho người tiêu dùng không khỏi bất an khi sử dụng.


Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh tổ chức tiêu hủy các loại thực phẩm kém chất lượng

Thực phẩm bẩn ngoại nhập

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng, tẩm ướp hóa chất cấm không chỉ sản xuất trong nước mà còn nhập khẩu với số lượng lớn. Các cơ quan quản lý xác định nguyên nhân thực phẩm bẩn tồn tại là do khâu quản lý không chặt, xử lý lại quá nhẹ, dẫn đến người vi phạm "lờn thuốc".

Đại diện Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, đơn vị này đang lưu giữ 91 container hàng hóa nhập khẩu quá hạn lưu kho (90 ngày) nhưng chủ hàng không đến nhận. Trong số hàng hóa đang lưu giữ quá hạn, có 4 container lòng bò và 2 container chân gà. Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã gửi thông báo cho khách hàng, nếu không đến nhận đúng hạn sẽ tổ chức xử lý theo pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) đã phát hiện hàng chục vụ nhập khẩu hàng hóa không đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định, trong đó đa số là thực phẩm.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 vừa phát hiện lô hàng 3.300 hộp thực phẩm chức năng nhập khẩu về cảng Cát Lái không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định, thậm chí đã chảy dịch. Lô hàng trị giá gần 30.000 USD, có xuất xứ từ Mỹ, do Công ty TNHH Dược phẩm B.N nhập khẩu và đơn vị này đã bị hải quan xử phạt hành chính 30 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy số hàng nói trên.

Trước đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện Công ty TNHH nhập khẩu và phân phối T (TP. Hồ Chí Minh) nhập 1.650 chai thực phẩm chức năng các loại; trị giá lô hàng gần 150 triệu không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định. Công ty TNHH K (TP. Hồ Chí Minh) cũng vừa bị phát hiện nhập khẩu 130 thùng rong biển không đạt chất lượng và bị buộc tái xuất.


Một cơ sở dùng hóa chất độc hại ướp măng tươi đã  bị cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh phát hiện và thu giữ số lượng lớn hàng hóa vi phạm

Làm mới thực phẩm kém chất lượng

Ngày 14/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt quả tang một cơ sở (trên đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình, quận Thủ Đức) đang dùng hóa chất độc hại ngâm 3,1 tấn cà rốt. Tại cơ sở này, công an còn thu giữ 1kg hóa chất dùng để ngâm cà rốt cho tươi mới. Chủ cơ sở Bùi Văn Sáng khai nhận, mỗi ngày cơ sở này tổ chức tẩy rửa từ 7 đến 8 tấn cà rốt để bán ra thị trường.

Cùng thời điểm này, ba cơ sở khác nằm gần cơ sở của ông Sang cũng đã bị lực lượng công an phát hiện dùng hóa chất để tẩy rửa cà rốt. Tại ba cơ sở này, công an thu giữ 3,2 tấn cà rốt đã ngâm hóa chất và 4kg chất tẩy công nghiệp không rõ nguồn gốc dùng để "làm tươi mới" cà rốt.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, thực phẩm kém chất lượng trên thị trường TP. Hồ Chí Minh hiện nay diễn biến rất phức tạp, ngày càng phát sinh nhiều hành vi gian lận tinh vi và khó quản lý. Điều đáng lo ngại là các loại thực phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu kém chất lượng, dùng hóa chất trái phép để tẩy trắng, tạo mùi vị rồi bao gói bắt mắt làm cho người tiêu dùng khó nhận biết. 

Từ đầu tháng 4/2018 đến nay, Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh tham gia liên ngành phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc phát hiện 52 vụ vi phạm, tịch thu 434 con gà vịt, 35 con heo và 1.614kg thịt gia súc, gia cầm. Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, điểm kinh doanh, lực lượng kiểm tra phát hiện 22 vụ vi phạm, thu giữ 1.756 sản phẩm nước tăng lực Redbull, sữa Ensure; 420kg chất tẩy trắng và đường caramen; 5.250kg đường cát, 800kg bột không rõ nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng kiểm tra liên ngành còn phát hiện hơn 100 vụ vi phạm do không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn sử dụng, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Theo ông Bách, để hạn chế các loại thực phẩm kém chất lượng trên thị trường thành phố, ngoài tăng cường kiểm tra và xử phạt của các cơ quan chức năng, trách nhiệm “nói không với thực phẩm bẩn” thuộc về các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đối với người tiêu dùng, mọi người cần nâng cao ý thức để nhận biết về thực phẩm an toàn vệ sinh và tránh xa các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc và giá bán rẻ.

Ngày 14/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh phát động “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - Phạm Khánh Phong Lan - cho biết, tháng an toàn vệ sinh thực phẩm 2018 nhắm tới 3 mục tiêu là trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

“Trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh quyết định đến chất lượng của thực phẩm. Thực phẩm được sản xuất từ nguyên liệu ôi thiu, kém phẩm chất; dùng hóa chất để làm mới thực phẩm bẩn là hành vi vi phạm pháp luật chắc chắn sẽ bị xử lý nghiệm”, bà Phạm Khánh Phong Lan nói thêm.

Quý I/2018,  Bộ NN&PTNT kiểm tra 418 mẫu thịt các loại, phát hiện 1 mẫu vi phạm chỉ tiêu hoá chất kháng sinh; 130/949 mẫu thịt kiểm tra vi phạm chỉ tiêu vi sinh. Có 3/594 mẫu rau củ quả được kiểm tra có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; 24/819 mẫu thuỷ sản được kiểm tra vi phạm chỉ tiêu hoá chất kháng sinh.

Nguồn: Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - Bộ NN&PTNT

Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz
VIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM (FOOD SAFETY INSTITUTE)

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0243.662.1891 - Fax: 0243.633.1137

Email: info@fsi.org.vn

| | |
Copyright © 2014 FSI - All Right Reserved.
Đang online:
23
Tổng truy cập:
2675862